TRADITIONAL CHINESE MEDICINE

traditional chinese 04

Acupuncture

การฝังเข็มเป็นหนึ่งในการรักษาตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน โดยการรักษาจะใช้เข็มเฉพาะสำหรับการฝังเข็มที่มีขนาดเล็กและบางฝังลงไปตามจุดต่างๆในร่างกายตามเส้นลมปราณ (Meridian Line) เพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองการรักษาด้วยการฝังเข็ม ในกลุ่มอาการปวดและโรคทางระบบกล้ามเนื้อ เช่น Office syndrome ปวดหลัง ปวดต้นคอ  ปวดบ่าไหล่ ปวดเข่า และปวดศีรษะไมเกรน โดยการรักษาด้วยการฝังเข็มให้ผลการรักษาดีเทียบเท่าการใช้ยา ปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียงจากการยา

นอกจากนี้การฝังเข็มยังสามารถใช้รักษาปัญหาสุขภาพอื่นๆมากมายเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาการนอนไม่หลับ ภาวะเครียดซึมเศร้า โรคภูมิแพ้ ไซนัสไมเกรน ช่วยลดน้ำหนักและในปัจจุบันได้มีการประยุกต์นำการฝังเข็มเข้ามาใช้ในเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อความงาม โดยใช้การฝังเข็มชนิดพิเศษที่ใช้สำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะ ฝังไปตามบริเวณผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูอิลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส เพิ่มความกระชับของผิว รักษาสิว ลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระและรักษาแผลเป็นหลุมสิว เป็นการฟื้นฟูผิวแบบธรรมชาติที่ปลอดภัยไม่ใช้สารเคมี ไม่มีผลข้างเคียง และไม่ต้องพักหน้าหลังจากการทำหัตถการ

traditional chinese cupping

Cupping

การครอบแก้ว (Cupping Therapy) เป็นการรักษาแบบศาสตร์แพทย์แผนจีนที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก โดยการครอบแก้วคือการนำถ้วยแก้วสำหรับการทำครอบแก้ว มาผ่านความร้อนเพื่อให้เกิดสูญญากาศภายในแก้ว แล้วจึงนำถ้วยแก้ววางลงบนผิวหนัง เพื่อให้แก้วดูดผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆขึ้นมา ซึ่งการดูดผิวหนังขึ้นมาเป็นจะสร้างแรงดันในหลอดเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนัง และเมื่อนำแก้วออกแรงดันเหล่านั้นจะลดลงทำให้การไหลเวียนของเลือดเพิ่มมากขึ้น การแลกเปลี่ยนของอ๊อกซิเจนในเส้นเลือดและมัดกล้ามเนื้อก็จะเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งจะทำให้อาการปวดตึงกล้ามเนื้อลดลง นอกจากนั้นการครอบแก้วยังเป็นการนวดกล้ามเนื้อโดยที่ไม่ใช้แรงกดแต่ใช้การดูดขึ้นมา จึงทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆไม่โดนทำลายและไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ

โดยการครอบแก้วใช้รักษาได้ในหลายโรค แต่ที่เป็นที่นิยมและผลการรักษาดีอย่างเห็นได้ชัดคือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อชนิดต่าง เช่น Office syndrome ปวดหลัง ปวดต้นคอ  ปวดบ่าไหล่ ปวดเข่า และปวดศีรษะไมเกรน การครอบแก้วมีหลายชนิดทั้งแบบทิ้งรอยและไม่ทิ้งรอย ซึ่งแบบทิ้งรอยนั้น ความสีของรอยจะขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของโรคนั้นๆ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วรอยของแก้วจะจางลงภายใน 5-7 วัน

traditional chinese 03

Ear Seeds

การแปะเมล็ดผักกกาดที่หู (Ear seed) เป็นหนึ่งในเทคนิคการบำบัดเฉพาะของแพทย์แผนจีน ใช้สำหรับลดความอยากอาหาร, รักษาโรคนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน และปวดตามอวัยวะต่างๆ โดยการใช้แผ่นสติกเกอร์ที่ด้านในมีเมล็ดสมุนไพรจีนที่มีชื่อว่าเมล็ด “wang bu liu xing” หรือ “เมล็ดผักกาดจีน” กดแปะลงไปบนจุดต่างๆบริเวณใบหู โดยในตำราแพทย์แผนจีนมีทฤษฎีหนึ่งที่ระบุว่า บริเวณใบหูทั้งสองข้างมีจุดลมปราณที่เป็นตัวแทนของอวัยวะต่างๆในร่างกายมากกว่า 30 จุด (auriculotherapy, ear reflexology) ซึ่งการฝังเข็มหรือกดจุดลงไปในบริเวณดังกล่าวจะสามารถปรับให้อวัยวะนั้นกลับมาทำงานได้อย่างสมดุล

การแปะเมล็ดผักกาดในแต่ละครั้งแพทย์แผนจีนจะทำการตรวจร่างกาย จับชีพจรและสอบถามข้อมูลต่างๆก่อนทำการแปะเมล็ดผักกาด โดยจะแปะครั้งละ 1 ข้าง ข้างละ 4-6 เมล็ด  แปะทิ้งไว้ 5-7 วัน (สติกเกอร์ที่ใช้แปะเป็นสติกเก้อทางการแพทย์ที่กันน้ำและไม่ก่อให้เกิดการละคายเคือง สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ)

traditional chinese 01

Guasha

กวาซา หรือ กัวซา เป็นเทคนิคการใช้หินบำบัดตามศาสตร์แพทย์แผนจีน โดยจะใช้อุปกรณ์เฉพาะที่มีลักษณะโค้งมน ทำมาจากหินที่มีความเย็นจากธรรมชาติ ได้แก่ หยก, หินโรสควอสต์, หินอะเมทิส นวดไปตามใบหน้าและลำคอเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนของออกซิเจนในผิว การลากหินเป็นแนวตามมัดกล้ามเนื้อเป็นการผ่อนคลายมัดกล้ามเนื้อจากช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็กที่เกิดจากการแสดงสีหน้าในชีวิตประจำวัน รวมถึงความเย็นจากหินจะช่วยลดอาการบวมของเซลล์ใบหน้าทำให้ใบหน้าดูกระชับและเข้ารูปมากขึ้น

HERBAL MOXIBUTION

Herbal Moxibustion

การรมยา เป็นหนึ่งในการรักษาของแพทย์แผนจีนโดยการใช้ความร้อนจากการรมเท่งสมุนไพรจีน “อ้ายเย่” หรือ “โกฐจุฬาลัมพา”  ในตำราแพทย์แผนนิยมนำความร้อนจากอ้ายเย้ มาใช้รักษาโรคที่เกิดจากความเย็นมากเกินไป (หยิน-หยางไม่สมดุล) เช่น อาการปวดประจำเดือน ปวดตามข้อต่างๆ ภูมิแพ้ และลมพิษ โดยแพทย์แผนจีนจะทำการจุดแท่งรมยา แล้วรมไปตามจุดฝังเข็มต่างๆตามร่างกาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลมปราณ เพิ่มความร้อนเพื่อปรับหยินและหยางให้สมดุลกัน อีกทั้งกลิ่นของแท่งรมยายังช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

traditional chinese 02

Tuina Chinese
Herb Bag

การประคบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อด้วยถุงสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะของ Mediwelle clinic ภายในถุงประกอบด้วยเมล็ดสมุนไพรจีน 8 ชนิด ที่มีสรรพคุณช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ที่เกิดจากการเล่นกีฬา การออกกำลังกายผิดท่า การทำงานในชีวิตประจำวัน (Office syndrome) นอนตกหมอน รวมถึงยังลดอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

Herbal remedies

การรักษาด้วยยาจีนในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบสมุนไพรแห้งสำหรับนำกลับไปต้มเอง แบบต้มสำเร็จรูป แบบผงชงดื่ม แบบแคปซูสและแบบเม็ด ซึ่งการทานสมุนไพรจีน จะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์แผนจีนก่อนทุกครั้ง เพื่อเลือกตัวยาเหมาะสมกับอาการและชนิดของโรค โดยตัวยาของทางคลินิกทุกตัวได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุขทุกรายการ