TRADITIONAL CHINESE MEDICINE

นอกจากการบำบัดรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว ยังมีวิธีทางการแพทย์อีกวิธีหนึ่ง ที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย นั่นคือ “การแพทย์แผนจีน” (Traditional Chinese Medicine) แพทย์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพร่างกายด้วยการปรับสมดุลจากภายใน

Mediwelle รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับแพทย์แผนจีน เพื่อทำความเข้าใจก่อนเข้ารับบริการที่คลินิกแพทย์แผนจีน

รู้จักคลินิกแพทย์แผนจีน

คลินิกแพทย์แผนจีน คือคลินิกที่ให้บริการวินิจฉัยและรักษาโรคตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน (Traditional Chinese Medicine) ซึ่งเป็นการรักษาแบบองค์รวม โดยเน้นการปรับสมดุลภายในร่างกายเป็นหลัก ผลที่ได้รับขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และสภาวะของโรคที่ผู้ป่วยเป็นอยู่

ศาสตร์แพทย์แผนจีนเชื่อว่า อาการเจ็บป่วยเกิดจากร่างกายเสียสมดุล ดังนั้นหากสามารถทำให้ร่างกายกลับคืนสู่ภาวะสมดุลได้ ร่างกายก็จะกลับมาแข็งแรง อาการผิดปกติต่าง ๆ ก็จะหายไป

หลักการของแพทย์แผนจีน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า แพทย์แผนจีนเน้นการปรับสมดุลของร่างกายเป็นหลัก แพทย์จะตรวจวินิจฉัยโรคแบบองค์รวม หรือถ้าเอาเข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ การตรวจวิเคราะห์โรคจากการดู การฟัง การถาม และการสัมผัสชีพจร เพื่อให้ทราบถึงอาการและสาเหตุของโรคอย่างชัดเจน และกำหนดวิธีการรักษา

การรักษาแบบแพทย์แผนจีนมีอะไรบ้าง?

การรักษาแบบแพทย์แผนจีนมีด้วยกันหลายวิธี เช่น

1. การรักษาด้วยยาจีน

การรักษาด้วยยาจีน เป็นการนำสมุนไพรจีนจากประเทศจีนมาปรุงเป็นยารักษาโรค โดยสมุนไพรแต่ละชนิดจะมีบทบาทแตกต่างกันออกไป ในยา 1 ตำรับจะประกอบด้วย

 • สมุนไพรที่ทำหน้าที่เป็นตัวยาหลัก
 • สมุนไพรที่เป็นตัวประกอบ
 • สมุนไพรที่เป็นตัวควบคุมการทำงานของระบบในร่างกาย
 • สมุนไพรที่เป็นตัวยาเสริม ทำหน้าที่ปรับสมดุลในร่างกาย

2. การฝังเข็ม

การฝังเข็ม เป็นการฝังเข็มเข้าไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายบนเส้นลมปราณ เพื่อทำให้ลมปราณกลับมาไหลเวียนตามปกติ ทำให้อาการผิดปกติหรือโรคที่เป็นดีขึ้น

3. การครอบแก้ว

การครอบแก้ว เป็นการรักษาโดยใช้แก้วครอบบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยความร้อนและสุญญากาศภายในแก้วจะดูดผิวหนังหรือกล้ามเนื้อขึ้น ส่งผลให้เลือดลมภายในไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น และเมื่อเลือดลมไหลเวียนดี อาการติดขัดต่าง ๆ จะบรรเทาลงได้

4. การรมยา

การรมยา เป็นการรักษาโรคด้วยการเผาสมุนไพรโกศจุฬาลัมพา แล้วนำมารมบริเวณผิวหนัง เพื่อให้สรรพคุณยาวิ่งลงไปตามเส้นลมปราณของร่างกาย ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการผิดปกติ โดยอาจใช้ร่วมกับการรักษาอื่น เช่น การฝังเข็ม หรือการครอบแก้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

5. กวาซา

กวาซา หรือกัวซา เป็นการขูดพิษออกจากร่างกาย โดยใช้หินหรือหยกในการขูดเพื่อขับพิษออกจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าพร้อมสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ดี

การรักษาแบบแพทย์แผนจีน ต้องใช้หลายวิธีหรือไม่?

ในการรักษาแพทย์อาจจะใช้เพียงวิธีใดวิธีหนึ่ง หรือใช้หลาย ๆ วิธีผสมผสานกันไป เช่น การฝังเข็มควบคู่กับการครอบแก้ว การรมยาควบคู่กับการฝังเข็ม เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการและโรคของแต่ละบุคคล

แพทย์แผนจีน รักษาอะไรได้บ้าง?

การแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้เกือบทุกโรค เพราะเป็นการรักษาที่มุ่งสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีอาการผิดปกติที่ระบบใด สามารถเข้ารับการรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีนที่คลินิกแพทย์แผนจีนได้

ยกตัวอย่างโรคหรืออาการต่าง ๆ ดังนี้

 • อาการปวดและโรคทางระบบกล้ามเนื้อ เช่น ปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดบ่าไหล่ ปวดเข่า ปวดเอวร้าวลงขา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นต้น
 • โรคทางนรีเวช เช่น ปวดประจำเดือน รอบเดือนมาไม่ปกติ มีบุตรยาก อาการวัยทอง เป็นต้น
 • โรคเกี่ยวกับระบบลำไส้
 • ปวดศีรษะ ไมเกรน
 • โรคเกี่ยวกับความเครียด คิดมาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ
 • โรคเกี่ยวกับระบบประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต เส้นเลือดตีบ

เลือกคลินิกแพทย์แผนจีนที่ไหนดี?

เมื่อเอ่ยถึงคลินิกแพทย์แผนจีนแล้ว หลาย ๆ คนมักมีคำถามตามมาว่า ควรหาแพทย์แผนจีนที่ไหนดี หรือคลินิกแพทย์แผนจีนที่ไหนดีที่สุด สิ่งสำคัญในการพิจารณาเลือกคลินิก คือ

 • สถานที่บริการที่ได้สะอาด ปลอดภัย
 • แพทย์มีความชำนาญด้านศาสตร์แพทย์แผนจีนโดยเฉพาะ
 • ใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน สะอาด ทันสมัย
 • มีรีวิวการจากผู้ใช้บริการจริง

Mediwelle คลินิกแพทย์แผนจีนครบวงจร

Mediwelle ศูนย์ดูแล ฟื้นฟูความงามและสุขภาพที่ผสมผสานการรักษาหลากหลายศาสตร์การแพทย์เข้าด้วยกัน ทั้งศาสตร์ความงาม ศาสตร์ชะลอวัย และคลินิกแพทย์แผนจีน ภายใต้การดูแลโดยแพทย์แผนจีนผู้เชี่ยวชาญ ใส่ในทุก ๆ กระบวนการรักษา เพื่อมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

โปรแกรมแพทย์แผนจีน ที่ Mediwelle

ฟื้นฟูร่างจากภายในสู่ภายนอกด้วย 5 โปรแกรม Anti-Aging ที่ Mediwelle

Mediwelle tcm acupuncture

Acupuncture

การฝังเข็ม เป็นหนึ่งในการรักษาตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน โดยการรักษาจะใช้เข็มเฉพาะสำหรับการฝังเข็มที่มีขนาดเล็กและบางฝังลงไปตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายตามเส้นลมปราณ (Meridian Line) เพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองการรักษาด้วยการฝังเข็ม ในกลุ่มอาการปวดและโรคทางระบบกล้ามเนื้อ เช่น Office syndrome ปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดบ่าไหล่ ปวดเข่า และปวดศีรษะไมเกรน โดยการรักษาด้วยการฝังเข็มให้ผลการรักษาดีเทียบเท่าการใช้ยา ปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียงจากการยา

Mediwelle tcm cupping

Cupping

การครอบแก้ว เป็นการรักษาแบบศาสตร์แพทย์แผนจีนที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก โดยนำถ้วยแก้วมาผ่านความร้อนเพื่อให้เกิดสุญญากาศภายในแก้ว แล้วจึงนำถ้วยแก้ววางลงบนผิวหนัง เพื่อให้แก้วดูดผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ ขึ้นมา ทำให้การไหลเวียนของเลือดเพิ่มมากขึ้น การแลกเปลี่ยนของออกซิเจนในเส้นเลือดและมัดกล้ามเนื้อก็จะเพิ่มขึ้นตาม ส่งผลให้อาการปวดตึงกล้ามเนื้อลดลง นอกจากนี้การครอบแก้วยังเป็นการนวดกล้ามเนื้อโดยที่ไม่ใช้แรงกด แต่ใช้การดูดขึ้นมา จึงทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ไม่โดนทำลายและไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ

traditional chinese 03

Ear Seeds

การแปะเมล็ดผักกกาดที่หู (Ear seeds) เป็นหนึ่งในเทคนิคการบำบัดเฉพาะของแพทย์แผนจีน ใช้สำหรับลดความอยากอาหาร รักษาโรคนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน และปวดตามอวัยวะต่าง ๆ โดยการใช้แผ่นสติกเกอร์ที่ด้านในมีเมล็ดสมุนไพรจีนที่มีชื่อว่าเมล็ด “wang bu liu xing” หรือ “เมล็ดผักกาดจีน” กดแปะลงไปบนจุดต่าง ๆ บริเวณใบหู โดยในตำราแพทย์แผนจีนมีทฤษฎีหนึ่งที่ระบุว่า บริเวณใบหูทั้งสองข้างมีจุดลมปราณที่เป็นตัวแทนของอวัยวะต่างๆในร่างกายมากกว่า 30 จุด (auriculotherapy, ear reflexology) ซึ่งการฝังเข็มหรือกดจุดลงไปในบริเวณดังกล่าวจะสามารถปรับให้อวัยวะนั้นกลับมาทำงานได้อย่างสมดุ

traditional chinese 01

Guasha

กวาซา หรือ กัวซา เป็นเทคนิคการใช้หินบำบัดตามศาสตร์แพทย์แผนจีน โดยจะใช้อุปกรณ์เฉพาะที่มีลักษณะโค้งมน ทำมาจากหินที่มีความเย็นจากธรรมชาติ ได้แก่ หยก, หินโรสควอสต์, หินอะเมทิส นวดไปตามใบหน้าและลำคอเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนของออกซิเจนในผิว การลากหินเป็นแนวตามมัดกล้ามเนื้อเป็นการผ่อนคลายมัดกล้ามเนื้อจากช่วยลดเลือนริ้วรอยเล็กที่เกิดจากการแสดงสีหน้าในชีวิตประจำวัน รวมถึงความเย็นจากหินจะช่วยลดอาการบวมของเซลล์ใบหน้าทำให้ใบหน้าดูกระชับและเข้ารูปมากขึ้น

HERBAL MOXIBUTION

Herbal Moxibustion

การรมยา เป็นหนึ่งในการรักษาของแพทย์แผนจีนโดยการใช้ความร้อนจากการรมเท่งสมุนไพรจีน “อ้ายเย่” หรือ “โกฐจุฬาลัมพา” ในตำราแพทย์แผนนิยมนำความร้อนจากอ้ายเย้ มาใช้รักษาโรคที่เกิดจากความเย็นมากเกินไป (หยิน-หยางไม่สมดุล) เช่น อาการปวดประจำเดือน ปวดตามข้อต่าง ๆ ภูมิแพ้ และลมพิษ โดยแพทย์แผนจีนจะทำการจุดแท่งรมยา แล้วรมไปตามจุดฝังเข็มต่าง ๆ ตามร่างกาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลมปราณ เพิ่มความร้อนเพื่อปรับหยินและหยางให้สมดุลกัน อีกทั้งกลิ่นของแท่งรมยายังช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

traditional chinese 02

Tuina Chinese
Herb Bag

การประคบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อด้วยถุงสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะของ Mediwelle clinic ภายในถุงประกอบด้วยเมล็ดสมุนไพรจีน 8 ชนิด ที่มีสรรพคุณช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ ที่เกิดจากการเล่นกีฬา การออกกำลังกายผิดท่า การทำงานในชีวิตประจำวัน (Office syndrome) นอนตกหมอน รวมถึงยังลดอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

Traditional Chinese Medicine

Herbal remedies

การรักษาด้วยยาจีนในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบสมุนไพรแห้งสำหรับนำกลับไปต้มเอง แบบต้มสำเร็จรูป แบบผงชงดื่ม แบบแคปซูสและแบบเม็ด ซึ่งการทานสมุนไพรจีน จะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์แผนจีนก่อนทุกครั้ง เพื่อเลือกตัวยาเหมาะสมกับอาการและชนิดของโรค โดยตัวยาของทางคลินิกทุกตัวได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุขทุกรายการ

ความประทับใจจากผู้รับบริการ Mediwelle

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการนัดหมาย