Skip to content
เลเซอร์ผิวเรียบเนียน

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ผิวไม่เรียบเนียน ผิวขรุขระ หนึ่งในปัญหาผิวที่พบเจอง่ายแต่รักษายาก ใครที่เผชิญกับปัญหานี้อยู่ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับรักษาผิวไม่เรียบเนียนมากมาย หนึ่งในนั้นคือ “เลเซอร์ผิวเรียบเนียน” ในบทความนี้ Mediwelle จึงจะทุกคนมารู้จักกับเลเซอร์ผิวเรียบเนียนแต่ละแบบ พร้อมเจาะลึกข้อดี-ข้อเสีย เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีรักษาที่ตอบโจทย์ที่สุด

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนคืออะไร?

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน คือการปล่อยคลื่นพลังงานลงสู่ผิว เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ช่วยรักษารอยแผลเป็น แผลเป็นหลุม ลดเลือนริ้วรอย ทำให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนมีกี่แบบ?

ในปัจจุบันมีเลเซอร์ผิวเรียบเนียนหลายแบบ หลายเครื่องมือ โดยในบทความนี้เราขอหยิบยกเลเซอร์ผิวเรียบเนียน 4 แบบที่ได้รับความนิยมมาให้ได้รู้จักกัน ได้แก่

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนมีกี่แบบ

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนด้วย Pico Laser

Pico Laser หรือ Picosecond Laser เลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานลงไปใต้ผิวหนังด้วยความเร็วสูงสุด 1 ต่อล้านล้านวินาที เพื่อรักษาปัญหาผิว เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ หลุมสิว รวมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น รอยต่าง ๆ ตื้นขึ้น เผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนกว่าเดิม

ข้อดีของ Pico Laser

 • ไม่สะสมความร้อนใต้ชั้นผิว
 • ไม่ทำให้เกิดรอยแดงหลังทำ
 • ความเร็วสูงสุดของพลังงานทำให้เม็ดสีใต้ชั้นผิวกระจายตัวได้เร็ว

ข้อเสียของ Pico Laser

 • หากตั้งค่าพลังงานไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดจุดเลือดออก (Pinpoint Bleeding) ได้ 
 • ต้องทำ Pico Laser ต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ แต่หากทำต่อเนื่องในจุดเดิมนานเกินไป อาจทำให้ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือรอยด่างขาวหลังการทำเลเซอร์ได้

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนด้วย eMatrix

eMatrix อีกหนึ่งเลเซอร์ผิวเรียบเนียนโดยใช้คลื่นวิทยุที่แบ่งตัวเป็นส่วน (Fractional RF) ยิงลงไปใต้ผิวในรูปทรงพีระมิด ทำให้พลังงานกระจายตัวในวงกว้างและลึก พลังงานดังกล่าวจะเกิดเป็นความร้อนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เม็ดสีจางลง รักษารอยแผลเป็น หลุมสิว กระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน

ข้อดีของ eMatrix

 • ไม่เกิดรอยไหม้หลังทำ
 • ส่งพลังงานไปใต้ผิวได้ลึกและกว้าง

ข้อเสียของ eMatrix

 • อาจเกิดความร้อนสะสมในผิวชั้นตื้น ทำให้มีโอกาสเกิดรอยแดง บวม และแสบร้อนหลังทำเลเซอร์ 2-4 วัน
 • เจ็บปวดเล็กน้อยหลังทำ
 • ยังไม่สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติทันที

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนด้วย Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser เป็นเทคโนโลยีที่ผสานเลเซอร์ 2 ชนิด ได้แก่ เลเซอร์แสงสีเหลืองและแสงสีเขียว เพื่อรักษาบริเวณผิวที่มีปัญหา เช่น รอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ หลุมสิว ผิวหน้าไม่เรียบ และริ้วรอยต่าง ๆ โดยไม่ทำลายผิวรอบข้าง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น

ข้อดีของ Dual Yellow Laser

 • รักษาเจาะจงบริเวณที่มีปัญหาโดยเฉพาะ ไม่ทำลายผิวรอบข้าง
 • ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานสูงในการรักษา
 • ไม่เกิดแผล ไม่ตกสะเก็ด

ข้อเสียของ Dual Yellow Laser

 • ผิวหน้าจะเริ่มเรียบเนียนหลังทำเลเซอร์ต่อเนื่อง ซึ่งอาจต้องทำหลายครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน
 • มีราคาค่อนข้างสูงกว่าเลเซอร์ผิวเรียบเนียนชนิดอื่น ๆ

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนด้วย Fractional CO2 Laser

Fractional CO2 Laser นวัตกรรมเลเซอร์ที่มีความโดดเด่นในการรักษาหลุมสิว และปัญหาผิวไม่เรียบเนียน ความพิเศษของเลเซอร์ชนิดนี้ คือพลังงานเลเซอร์มีขนาดเล็กมาก ปล่อยลงสู่ใต้ผิวด้วยระบบ Scanner ที่มีความแม่นยำสูง ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน รวมทั้งกระตุ้นการจัดเรียงคอลลาเจนใหม่ ปรับผิวให้กลับมาเรียบเรียนเหมือนเคย

ข้อดีของ Fractional CO2 Laser

 • ไม่เจ็บ ไม่แสบร้อนระหว่างเซอร์
 • การปล่อยพลังงานลงสู่ผิวมีความแม่นยำสูง

ข้อเสียของ Fractional CO2 Laser

 • มีโอกาสเกิดรอยดำหลังเลเซอร์
 • อาจมีรอยแดงและเกิดการตกสะเก็ดเล็ก ๆ ในบริเวณที่ทำ
 • ผิวไวต่อแสงแดด เนื่องจากเป็นการเจาะผิวจากด้านบน

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนอันตรายไหม?

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย หากทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญ ต้องให้แพทย์ประเมินปัญหาผิวก่อนทำการเลเซอร์ เพื่อเลือกรูปแบบการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาที่สุด

เลเซอร์ผิวเรียบเนียนเจ็บไหม?

 เลเซอร์ผิวเรียบเนียนเจ็บไหม

การทำเลเซอร์ผิวเรียบเรียนทุกแบบ จะมีการทายาชาหรือเจลเย็นก่อนทุกครั้ง ทำให้ขณะที่ทำไม่ได้รู้สึกเจ็บมาก แต่อาจรู้สึกเหมือนถูกยางดีด หรือรู้สึกเหมือนมีเค็มจิ้มเบา ๆ บริเวณที่เลเซอร์เท่านั้น

Tixel นวัตกรรมปรับผิวเรียบเนียนโดยไม่ต้องเลเซอร์ที่ Mediwelle

หมดกังวลผลข้างเคียงหลังการทำเลเซอร์และวิธีอื่น ๆ ด้วย Tixel นวัตกรรมปรับผิวเรียบเนียนจาก Mediwelle ที่ส่งพลังงานความร้อนลงสู่ชั้นผิวด้วยเทคโนโลยี Thermal-mechanical action ความร้อนจะถูกส่งผ่านโดยใช้ Titanium tip ซึ่งสัมผัสกับผิวหนังเพียง .0005 0วินาที ในแต่ละช็อตของการรักษา ความร้อนใต้ชั้นผิวหนังจะไปกระตุ้นการสร้างคอลาเจนได้อย่างแม่นยำ

และ Tixel จะสร้าง Open chanel ที่เพิ่มประสิทธิภาพของการดูดซึม Skin booster ต่าง ๆ ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวเก่า สร้างเซลล์ผิวใหม่ พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว มอบผิวใหม่ที่เรียบเนียนในการทำเพียง 1 ครั้ง

Tixel ไม่ใช่เลเซอร์ อัลตราซาวนด์ หรือคลื่นวิทยุ ซึ่งแตกต่างจากการรักษาอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่า ระคายเคืองน้อยกว่า ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูและปรับเท็กซ์เจอร์ผิวให้เรียบเนียนแบบไม่รุนแรงและไม่รู้สึกเจ็บระหว่างที่ทำ

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในวงการความงาม อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงจากการใช้พลังงานที่สูงเกินก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการไหม้ที่ผิวหนัง อาการบวมแดงตามรูขุมขน ผิวไวต่อแสงมากขึ้น หรือเกิดรอยดำจากการถูกแสงแดดได้ง่าย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลเรื่องผลข้างเคียงเหล่านี้ และกำลังมองหาเทคโนโลยีปรับผิวเรียบเนียนที่สบายสูงสุดและเจ็บน้อย Tixel เป็นเทคโนโลยีฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนที่ตอบโจทย์ มอบผลลัพธ์ที่พึงพอใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line เรายินดีตอบทุกคำถามและให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.