Skip to content
ร่องน้ำหมากคืออะไร

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นบริเวณมุมปากและสร้างความกังวลให้กับคนที่เป็นริ้วรอยได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า ริ้วรอยร่องน้ำหมากนั้น เกิดขึ้นจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร่องน้ำหมากสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ดังนั้น ในบทความนี้ Mediwelle จะพาคุณมาทำความรู้จักว่า ร่องน้ำหมากคืออะไร เกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง แล้วมีวิธีรักษาอย่างไร

ร่องน้ำหมากคืออะไร

ร่องน้ำหมาก (Marionette Line) คือ ริ้วรอยที่เกิดขึ้นบริเวณมุมปากลากลงมาเป็นเส้นแนวตั้ง หรือเป็นเส้นรอยพับ มักจะพบในกลุ่มคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป 

ร่องน้ำหมากเกิดจากอะไร

แม้ว่าปัญหาร่องน้ำหมากจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 40 ขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น สภาพผิวหน้าก็จะบางลงจนเห็นแนวกล้ามเนื้อชัดขึ้น บริเวณแก้มมีความหย่อนคล้อยเนื่องจากเส้นเอ็นที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง นอกจากนี้ยังทำให้ชั้นไขมันที่ผิวหน้าลดน้อยลง จนขากรรไกรเกิดการยุบตัวและบางลง ทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยลงมากองตรงมุมปาก ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากก่อนวัยอันควรได้ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด การปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เป็นต้น

ร่องน้ำหมาก ทำอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก ทำอย่างไรให้หาย

สำหรับคนที่มีปัญหาร่องน้ำหมาก ไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันมีวิธีรักษาร่องน้ำหมากหลากหลายวิธี ซึ่งนอกจากจะทำให้ริ้วรอยหายไปได้แล้ว ยังช่วยลดความหย่อนคล้อย ให้ผิวกลับมากระชับ เต่งตึงมากขึ้นได้ด้วย

1. การร้อยไหม

การร้อยไหม เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาร่องน้ำหมากได้อย่างเห็นผล โดยจะเป็นการใช้ไหมเส้นใหญ่ที่มีเงี่ยง ร้อยเข้าไปบริเวณชั้นใต้ผิวหนังแล้วดึงกระชับร่องน้ำหมากขึ้น ซึ่งนอกจากการร้อยไหมจะช่วยยกกระชับใบหน้า และทำให้ร่องน้ำหมากดูตื้นขึ้นได้ ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินได้อีกด้วย อีกทั้งยังเป้นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง เพราะไหมที่ใช้สามารถสลายได้เอง

2. ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นโปรแกรมฉีดหน้า (Facial Injection) ด้วยสารเติมเต็มอย่าง Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปบริเวณร่องน้ำหมาก เพื่อยกและพยุงชั้นผิวที่ยุบตัวให้กลับมาฟูเต็ม และเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยยกมุมปาก ให้หน้าดูเด็กและสดใสมากขึ้นได้อีกด้วย ทั้งนี้ ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความลึกของริ้วรอยของแต่ละคน

3. Endymed iFine

Endymed เป็นเทคโนโลยี 3DEEP RF นวัตกรรมคลื่น RF ใหม่ล่าสุดที่จะปล่อยพลังงานแบบ 3D ลงสู่ชั้นผิวลึกอย่างสม่ำเสมอและแม่นยำโดยไม่ทำลายชั้นผิวด้านบน ซึ่งจะช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูผิว และกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน อิลาสตินใหม่ รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนเดิมที่อยู่ภายในชั้นผิว ทำให้ผิวกระชับ เรียบเนียน ผิวพรรณดูมีสุขภาพดีและอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้นได้อีกด้วย

บริหารหน้า ลดร่องน้ำหมาก

4. บริหารหน้า ลดร่องน้ำหมาก

การบริหารใบหน้า เป็นวิธีลดร่องน้ำหมากที่ประหยัดเงิน แต่จะต้องใช้ความสม่ำเสมอและระยะเวลานานพอสมควรกว่าจะเห็นผล ซึ่งการบริหารใบหน้าเพื่อลดร่องน้ำหมากนั้นสามารถทำได้หลายวิธี 

  • ตั้งคอให้ตรง ดึงมุมปากให้คว่ำลงแล้วปล่อยกลับตำแหน่งเดิม โดยให้เน้นไปที่กล้ามเนื้อที่ใช้ดึงมุมปาก (Depressor Anguli Oris Muscle) ทำอย่างน้อย 5 ครั้งก็จะรู้สึกได้ถึงความตึงบริเวณมุมปาก
  • ยกมือข้างหนึ่งขึ้น กดไหล่ลง ใช้มืออ้อมเหนือศีรษะ และวางปลายนิ้วไว้บริเวณขมับ จากนั้นใช้กดปลายนิ้วลงไปและยกใบหน้าขึ้นไปด้านหลัง แล้วเอนศีรษะไปหาไหล่ เปิดลำตัวดันหน้าอกขึ้นมา ทำสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง
  • งอนิ้วแล้วทาบลงบริเวณร่องน้ำหมาก จากนั้นให้กดเบา ๆ นวดคลึงไปมาข้างละ 10 ครั้ง

สรุปบทความ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนก็น่าจะมีความเข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า ร่องน้ำหมากเกิดจากอะไร สำหรับคนที่มีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาริ้วรอยในอนาคต และสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาร่องน้ำหมากอยู่ ก็สามารถนำวิธีรักษาที่เราแนะนำมาไปใช้ได้เลย ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน Mediwelle ก็พร้อมให้คำปรึกษาโดยทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและพร้อมดูแลคุณในทุกขั้นตอน

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
แนะนำ 5 วิธีลดไขมันหน้าท้อง บอกลาพุงยื่น

แนะนำ 5 วิธีลดไขมันหน้าท้อง บอกลาพุงยื่น

ไขมันบริเวณหน้าท้อง เป็นอุปสรรคที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจในการแต่งตัว ดังนั้น…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.