Skip to content
รวมวิธีลดหน้าบวมในตอนเช้าให้ดูดีได้ตลอดวัน

รวมวิธีลดหน้าบวมในตอนเช้าให้ดูดีได้ตลอดวัน

“หน้าบวม” หลังตื่นนอนในช่วงเช้าเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของสาว ๆ หลาย ๆ คน เนื่องจากใบหน้าบวมและหย่อนคล้อยทำให้การแต่งหน้าได้ยากขึ้น และขาดความมั่นใจ เพราะรู้สึกว่ารูปทรงใบหน้าผิดแปลกไปจากเดิม ดังนั้นใครที่กำลังมีปัญหาหน้าบวมอยู่ และกำลังอยากลดหน้าบวมอยู่ล่ะก็ ไม่ต้องกังวลใจไป ปัญหานี้แก้ไขได้ไม่ยาก สามารถอ่านวิธีแก้ไขได้ที่นี่เลย เรามีข้อมูลยกกระชับรูปหน้าอย่างครบจบทุกรายละเอียดมาฝากกัน

อาการหน้าบวม เกิดจากอะไร

อาการหน้าบวมตอนเช้าหลังตื่นนอน เกิดจากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไปและดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับโซเดียมได้หมด ร่างกายจึงเกิดการบวมน้ำ โดยโซเดียมมักจะมาจากอาหารที่มีความเค็มมาก ๆ เช่น อาหารแปรรูป อาหารที่ทำสำเร็จรูป เป็นต้น 

อาการหน้าบวม เกิดจากอะไร

หากใบหน้ามีอาการบวมอยู่บ่อย ๆ นอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจในตนเองแล้ว ถ้าปล่อยไว้ในระยะยาวอาจเกิดผลเสียงต่อสุขภาพร้ายแรงได้ เพราะร่างกายมีการสะสมความเค็มไว้ในปริมาณมาก ก็อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้ ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตนเองหน้าบวม ให้เข้าใจได้เลยว่าร่างกายมีโซเดียมเยอะ ควรกำจัดและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ จึงจะดีต่อสุขภาพของตนเองมากที่สุด 

6 วิธีลดหน้าบวมในตอนเช้า

6 วิธีลดหน้าบวมในตอนเช้า

สำหรับผู้ที่มีอาการหน้าบวมตอนเช้า อยากลดอาการบวมของใบหน้า เพื่อเพิ่มความมั่นใจ เตรียมความพร้อมให้ร่างกายและใบหน้าก่อนเริ่มเช้าวันใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีไหนดี ลองนำ 6 วิธี ลดหน้าบวม ยอดนิยมที่เราแนะนำวันนี้ไปใช้กันได้ รับรองว่าช่วยบรรเทาอาการหน้าบวมยามเช้าได้อย่างแน่นอน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

1.ลดกินเค็มก่อนนอน

สาเหตุหลักของใบหน้าบวมตอนตื่นนอนนั้น เกิดจากร่างกายสะสมโซเดียมปริมาณมากและดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายไม่มีน้ำเพียงพอเข้าไปขับโซเดียมออก ส่งผลให้เกิดอาการบวมขึ้นมาได้ ดังนั้นก่อนที่จะนอนหรือช่วงที่ทานอาหารเย็น จึงไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัด เค็มจัด หรืออาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูปต่าง ๆ เพราะมีโซเดียมเยอะ 

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการทานอาหารมื้อเย็นไม่นานก็เข้านอน ร่างกายจะเข้าสู่ช่วงฟื้นฟูเร็วขึ้น ระบบขับของเสียทำงานไม่เต็มที่ ส่งผลให้มีโอกาสที่ตื่นมาแล้วใบหน้าบวมมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้น เพื่อให้มีช่วงเวลาย่อยอาหารและขับของเสียออกจากร่างกายก่อนการเข้านอนเพิ่มขึ้นนั่นเอง

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ในแต่ละวันควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดเข้าสู่ร่างกายไม่น้อยกว่า 8 แก้ว แม้ว่าน้ำจะไม่มีแร่ธาตุหรือวิตามินใด ๆ (กรณีถ้าเป็นน้ำเปล่าปกติ) แต่น้ำจะมีหน้าที่รักษาสมดุลและทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้น ที่สำคัญเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับของเสียออกจากร่างกายผ่านการปัสสาวะและเหงื่อเป็นหลัก สำหรับคนที่มีอาการหน้าบวมตอนเช้า การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

3.งดดื่มแอลกอฮอล์

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าการลดหน้าบวมในตอนเช้า ด้วยวิธีงดดื่มแอลกอฮอล์สามารถช่วยได้จริงหรือเป็นความเชื่อผิด ๆ กันแน่? จากการอธิบายของแพทย์แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อร่างกายขาดน้ำจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถขับโซเดียมออกได้ ส่งผลให้มีอาการบวมทั้งใบหน้าและตามเรือนร่างนั้นเอง หากวันไหนที่ทานเค็มมา ควรดื่มน้ำเปล่าแทน และงดดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง

4.ประคบด้วยน้ำแข็ง

การประคบเย็นเป็นอีกหนึ่งวิธีลดหน้าบวมที่เห็นผลลัพธ์ไวมาก แต่ไม่ได้ผลระยะยาว เป็นวิธีลดบวมในช่วงเวลาที่เร่งด่วนเท่านั้น โดยวิธีการง่าย ๆ ให้นำน้ำแข็งห่อผ้าสะอาดประคบในตำแหน่งที่มีอาการบวม ซึ่งความเย็นของน้ำแข็งจะค่อย ๆ ไปลดความอักเสบของเซลล์ใต้ผิวที่ทำให้หน้าบวมได้ ใบหน้าจึงหายบวมได้ในเวลารวดเร็ว แต่วิธีการนี้ถือเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ จึงมีโอกาสที่หน้าจะกลับมาบวมน้ำแบบเดิมได้อีกในทุก ๆ เช้าของวัดถัดไปนั้นเอง 

5.ปรับท่านอน

เชื่อว่าหลายคนไม่ทราบว่าการนอนในท่าที่หัวต่ำมาก ๆ จะทำให้เลือดและน้ำในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวก เพราะน้ำและเลือดจะไปคั่งที่บริเวณส่วนหัวและใบหน้าแทน ทำให้มีอาการหน้าบวมได้นั้นเอง โดยท่านอนที่ถูกต้องที่สุด คือ จะต้องนอนให้หัวสูงเสมอระดับหัวใจ ซึ่งการนอนแบบนี้ เลือดและน้ำในร่างกายจะหมุนเวียนได้ดี และสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้ทั่วร่างกาย จึงไม่ทำให้หน้าบวมและยังช่วยให้ร่างกายพักฟื้นได้ดีมากขึ้นด้วย

6.นวดผ่อนคลายใบหน้า

บนใบหน้าของทุกคนจะมีต่อมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นจุดที่สะสมของเสีย การนวดเพื่อผ่อนคลายใบหน้าหรือการนวดลดหน้าบวม สามารถนวดตามจุดต่อมน้ำเหลือง เพื่อช่วยกระตุ้นการขับของเสียให้ออกจากใบหน้าได้ โดยมีท่าทางการทำ คือ ใช้นิ้วกดตามจุด หน้าผาก แก้มทั้งสองข้าง ใต้ตา และค่อย ๆ กดไล่ลงตามแนวกรามลงไปจนถึงคอ แล้วทำซ้ำแบบนี้ 10-15 รอบต่อวัน จะช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองหมุนเวียนดี ช่วยขับของเสียออกจากใบหน้าได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย 

ต้องกินอะไรเพื่อลดหน้าบวม

สำหรับบุคคลที่มีอาการใบหน้าที่บวมมาก ๆ นอกจากการดูแลตนเองตามขั้นตอนที่ได้แนะนำไปข้างต้นแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณช่วยขับโซเดียม จะเสริมประสิทธิภาพช่วยลดอาการบวมได้ ส่งผลให้ใบหน้าหายบวมไวขึ้น แถมได้สุขภาพที่ดี ผิวพรรณที่ผ่องใสอีกด้วย โดยสิ่งที่แนะนำให้ทานเพื่อบรรเทาอาการบวมของใบหน้า มี 8 อย่าง ดังนี้

1.   มะเขือเทศ

2.   อะโวคาโด

3.   สับปะรด

4.   ลูกกีวี

5.   หน่อไม้ฝรั่ง

6.   ผักใบเขียวต่าง ๆ

7.   ฟักเขียว

8.   แตงกวาทุกชนิด 

ผลไม้เหล่านี้จะช่วยขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี จึงช่วยขับโซเดียม ซึ่งมีผลช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกายได้ และยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยบรรเทาการอักเสบของร่างกายและผิวได้ดี

อยากลดหน้าบวมแบบเร่งด่วน มีวิธีอย่างไร

วิธีลดหน้าบวมที่ให้ผลลัพธ์อย่างชัดเจนที่ปลอดภัยและกำลังมาแรงในตอนนี้ คือ การทำกัวซา เป็นวิธีบำบัดรักษาโรคของแพทย์แผนจีน โดยใช้หิวกัวซากดจุด นวดไปตามใบหน้า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด กระชับผิวและรูขุมขน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยขับของเสียและของเหลวที่คั่งค้างอยู่ภายใต้ผิวจึงช่วยลดอาการบวมของใบหน้าได้เป็นอย่างดี

อยากลดหน้าบวมแบบเร่งด่วน มีวิธีอย่างไร

สรุปบทความ

หน้าบวม เกิดจากร่างกายสะสมโซเดียม ปริมาณมาก ร่างกายไม่สามารถขับออกได้อย่างเหมาะสม จึงทำให้บวมทั้งหน้าและตัวได้ ซึ่งวิธีลดหน้าบวมมีหลากหลายมาก ทว่าวิธีที่ได้รับความนิยม คือ การทำกัวซา  ซึ่งสามารถเข้ามาใช้บริการได้ที่ Mediwelle ศูนย์ดูแล ฟื้นฟูความงามที่ใช้เทคนิคของแพทย์แผนจีน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ทันใจ ปลอดภัย และผลลัพธ์อยู่ได้ระยะยาวนั้นเอง สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าบวม แก้ไม่ตก แก้เองไม่หาย ให้ที่นี่ช่วยดูแลรับรองเลยว่าผลลัพธ์ถูกใจ คุ้มค่าแน่นอน

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.