Skip to content
หลุมสิวเกิดจากอะไร รวมสาเหตุและวิธีรักษาหลุมสิว - mediwelle

หลุมสิวเกิดจากอะไร รวมสาเหตุและวิธีรักษาหลุมสิว

หลุมสิว ปัญหากวนใจที่ทำลายความมั่นใจของหลาย ๆ คน ถ้าใครมีปัญหาหลุมสิวคงทราบดีว่า การรักษาสิวว่ายากแล้ว การรักษาหลุมสิวเป็นสิ่งที่ยากกว่า เนื่องจากหลุมสิวเป็นแผลเป็นชนิดหนึ่งที่จะคงอยู่แบบนั้นไปเรื่อย ๆ ไม่สามารถหายไปเอง ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไรก็ตาม บทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลุมสิวให้มากขึ้น ทั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิว ประเภทหลุมสิว วิธีรักษาหลุมสิว พร้อมวิธีเลือกคลินิกรักษาหลุมสิวก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ

หลุมสิวเกิดจากอะไร?

หลุมสิว (Acne Scar) เกิดจากสิวอุดตันขนาดใหญ่หรือสิวอักเสบอย่างรุนแรงที่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่เกิดสิว ซึ่งโดยปกติหลังจากสิวหาย จะเกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานแผล แต่กระบวนการนี้เกิดขึ้นได้อย่างไม่สมบูรณ์ สร้างคอลลาเจนได้ไม่เพียงพอ จะให้ผิวบริเวณนั้นเกิดเป็นรอยหลุม หรือที่เราเรียกว่า “หลุมสิว” นั่นเอง

หลุมสิวมีกี่ประเภท?

หลุมสิวมีกี่ประเภท - mediwelle

หลุมสิวแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามระดับความรุนแรงของผิวหนังที่ยุบตัว ซึ่งการรักษาหลุมสิวแต่ละประเภทก็มีความยากง่ายแตกต่างกัน และเหมาะกับเทคนิคการรักษาที่ต่างกัน ดังนี้

Rolling scar

หลุมสิวมีลักษณะแอ่งโค้งตื้น ๆ ไม่ลึกถึงชั้นผิวแท้ โดยรอยหลุมจะกินพื้นที่ส่วนบนของผิวเล็กน้อยเท่านั้น ด้วยความเป็นหลุมสิวที่ตื้นที่สุด จึงทำให้สามารถรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น เช่น ใช้ยาทาเพื่อเติมเต็มหลุมสิว เป็นต้น

Box scar

หลุมสิวมีลักษณะเป็นบ่อลึกประมาณ 3-5 มิลลิเมตร แต่ไม่ได้ลึกลงไปจนถึงชั้นรูขุมขน เริ่มเห็นขอบหลุมสิวชัดเจน ก้นหลุมสิวและปากหลุมสิวจะกว้างเท่ากันคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Box นั่นเอง

Ice pick scar

ปากแผลมีความแคบ รวมทั้งรอยแผลทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้กว่ารอยหลุมจะตื้นขึ้นมาต้องใช้เวลาในการรักษาหลุมสิวนานกว่าระดับอื่น ๆ หลุมสิวระดับนี้เกิดขึ้นบ่อย โดยมักเกิดบริเวณหน้าผากและช่วงหน้าแก้ม

สิวแบบไหนที่ทำให้เป็นหลุมสิว?

สิวที่ทำให้เป็นหลุมสิว ได้แก่ สิวหัวช้างเม็ดใหญ่ สิวอักเสบรุนแรงที่กินพื้นที่ผิวกว้างและลึกลงไปถึงชั้นผิวแท้ สิวที่ติดเชื้อแบคทีเรียจนลุกลามไปทั่วชั้นใต้ผิว

รักษาหลุมสิวด้วยตัวเองได้หรือไม่?

สามารถทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นจากการกระตุ้นคอลลาเจนรอบ ๆ หลุมสิวด้วยยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ (Retinoids) แต่จะไม่สามารถรักษาหลุมสิวได้โดยตรง การรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพและดีที่สุด คือ การรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ดังนั้นใครที่มีปัญหาหลุมสิว แนะนำให้รีบมาพบคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียด เนื่องจากลักษณะหลุมสิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทำให้แต่ละลักษณะหลุมสิวจึงเหมาะกับเทคนิคการรักษาเฉพาะแต่ละบุคคล

วิธีรักษาหลุมสิว - mediwelle

วิธีรักษาหลุมสิว

ใครที่สงสัยว่า หลุมสิวมีวิธีรักษาอย่างไร? รักษาหลุมสิวด้วยวิธีไหนดีที่สุด? อย่างที่เราทราบกันว่าหลุมสิวมีระดับความรุนแรงหลายระดับ วิธีรักษาหลุมสิวให้ดีขึ้นจึงมีหลายวิธีเช่นกัน

1.เลเซอร์รักษาหลุมสิว

เลเซอร์หลุมสิว เป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะได้ผลลัพธ์ดี มีความปลอดภัยสูง โดยแพทย์จะยิงเลเซอร์เข้าไปบริเวณหลุมสิว เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง สร้างเซลล์ใหม่ ผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นและผิวเรียบเนียนขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีเลเซอร์หลายชนิดที่สามารถรักษาหลุมสิวได้ โดยชนิดที่เลือกใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะหลุมสิวแต่ละเคส

2.กรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี

วิธีรักษาหลุมสิวด้วยการกรอผิวหนังชั้นกำพร้าออกไปด้วยเกล็ดอัญมณีขนาดเล็ก และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้สภาพผิวดูเรียบเนียนขึ้น รอยสิว จุดด่างดำบนใบหน้าลดเลือนลง วิธีนี้สามารถใช้กับหลุมสิวชนิด Rolling scar และ Box scar ได้ โดยต้องรักษาโดยแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญสูงเท่านั้น

3.ฉีดฟิลเลอร์รักษาหลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม เป็นวิธีรักษาหลุมสิวแบบเร่งด่วน ไม่ต้องอาศัยระยะเวลาในการพักฟื้น ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้หน้าแบบเร่งด่วน โดยแพทย์จะทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณหลุมสิว เพื่อเติมเต็มให้รอยหลุมดูตื้นขึ้น ที่สำคัญฟิลเลอร์ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวดูอิ่มกระชับและเรียบเนียนกว่าที่เคย

4.การตัดพังผืด

การตัดพังผืด เป็นการใช้เข็มขนาดเล็กสอดเข้าใต้ผิวหนังเพื่อตัดเลาะพังผืดให้หลุดออกจากกัน เห็นผลดีในหลุมสิวประเภท Rolling scar และ Box scar โดยหลังจากการรักษาจะเกิดแผลใหม่ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะหลังจากแผลใหม่หายดีแล้ว หลุมสิวจะดูตื้นขึ้น และหลุมสิวลดน้อยลงอีกด้วย

คลินิกรักษาหลุมสิว - mediwelle

เลือกคลินิกรักษาหลุมสิวที่ไหนดี?

หากตัดสินใจจะใช้บริการคลินิกรักษาหลุมสิว คำถามต่อมา คือ เลือกคลินิกรักษาหลุมสิวที่ไหนดี? เรามี 5 เทคนิคการเลือกคลินิกรักษาหลุมสิวมาแนะนำ ดังนี้

  1. คลินิกรักษาหลุมสิวต้องมีใบอนุญาตเปิดกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  2. แพทย์ที่รักษาต้องเป็นเชี่ยวชาญด้านผิวหนัง (Dermatologist) มีประสบการณ์รักษาเกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง
  3. คลินิกรักษาหลุมสิวมีอุปกรณ์ครบครัน และทันสมัย พร้อมดูแลคนไข้
  4. มีรีวิวรักษาหลุมสิวที่เห็นผลจริง เชื่อถือได้
  5. ราคาสมเหตุสมผล คุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่ได้

รักษาหลุมสิวที่ Mediwelle

ที่ Mediwelle เรามีโปรแกรมการรักษาหลุมสิวหลากหลายเทคนิคเพื่อตอบโจทย์การรักษาสำหรับลักษณะหลุมสิวในรูปแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น

1. Scar Away Plus โปรแกรมรักษาแผลเป็นหลุมสิวแบบ NON-INVASIVE ด้วยเทคนิคการรักษาแบบผสมผสานศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ร่วมกับการใช้ศาสตร์การแพทย์แผนจีน ช่วยรักษาหลุมสิวกลับมาเรียบเนียนอย่างเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น โดยในโปรแกรมจะประกอบด้วย 3 ขั้นตอนดังนี้

  • Scar Away – ขั้นตอนการรักษาหลุมสิวด้วยเทคโนโลยีน้ำความเร็วสูง 200เมตร/วินาที ที่มีการวิจัยทางการแพทย์รับรองในการใช้รักษาปัญหาหลุมสิว เพื่อตรงเข้าไปตัดพังผืดบริเวณหลุมสิวอย่างอ่อนโยน พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อเติมเต็มหลุมสิวให้กลับมาตื้นขึ้น
  • Scar Acupuncture – เทคนิคการฝังเข็มหลุมสิวโดยแพทย์แผนจีน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในการเข้าซ่อมแซมและสร้างคอลลาเจนบริเวณหลุมสิวเพื่อมาเติมเต็มหลุมสิวได้ไวและได้ผลดียิ่งขึ้น
  • LED Therapy – ขั้นตอนการบำบัดด้วยแสง LED Therapy ที่มีงานวิจัยชี้ว่าเมื่อทำร่วมกับการฝังเข็มจะยิ่งเสริมประสิทธิภาพในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อเติมเต็มหลุมสิวเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ จึงช่วยทำให้หลุมสิวกลับมาเรียบเนียนอย่างเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น

2. Tixel โปรแกรมฟื้นคืนและมอบผิวใหม่ที่เรียบเนียนด้วยเทคโนโลยี Thermal-mechanical action (TMA) ในการส่งพลังงานความร้อนลงสู่ชั้นผิวผ่าน Titanium tip กระตุ้นซ่อมแซมและสร้างชั้นผิวใหม่ รวมทั้งแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดเลือนริ้วรอย รักษาหลุมสิว รักษาผิวที่มีปัญหาสิว และลดเลือนรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด มอบผลลัพธ์หลังทำที่มีประสิทธิภาพ

3. Endymed Intensif โปรแกรมรักษารอยแผลเป็นหลุมสิว ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง ลดเลือนริ้วรอยและกระชับผิวในหนึ่งเดียวด้วยเทคโนโลยี 3Deep RF Technology ส่งพลังงานลงสู่ชั้นผิวร่วมกับ Intensif Microneedle เคลือบทองคำขนาดเล็กเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ลึกเจาะจงและแม่นยำกว่าพลังงาน RF ในรูปแบบอื่น ๆ ส่งผลให้หลุมสิว รอยแผลเป็นที่ลึกนั้นตื้นขึ้น รูขุมขนกระชับ ฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียนกระชับ ริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลงอย่างเห็นผล โดยไม่ต้องพักหน้าหลังทำ

โปรแกรมการรักษาหลุมสิวทั้ง 3 เทคนิคของเราเหมาะสำหรับการใช้รักษาหลุมสิวในรูปแบบและในลักษณะผิวที่ต่างกัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราจะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำในการเลือกโปรแกรมการรักษาที่เหมาะกับแต่ละท่านเพื่อมอบการรักษาที่เหมาะสมสูงสุดและมาพร้อมผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนขึ้น

ใครที่มีปัญหาหลุมสิวเกิดขึ้นแล้ว และต้องการรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการประเมินความรุนแรงและแนะนำวิธีการรักษาหลุมสิวที่เหมาะสม ซึ่ง Mediwelle มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังโดยตรง ยินดีให้คำปรึกษาและดูแลคุณอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ปัญหาหลุมสิว เพิ่มความมั่นใจ ให้ผิวคุณกลับมาผิวสวยเรียบเนียนอีกครั้ง

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.