Skip to content
การฝังเข็มแบบจีน มีดีอย่างไร รักษาอาการของโรคอะไรได้บ้าง

การฝังเข็มแบบจีน มีดีอย่างไร รักษาอาการของโรคอะไรได้บ้าง

การฝังเข็ม เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่สืบทอดมายาวนานจากประเทศจีน ในประเทศไทยก็มีการรักษาด้วยศาสตร์นี้มานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันศาสตร์นี้ถือเป็นอีกทางเลือกในการรักษาที่คนยุคนี้ให้ความสนใจกันมากขึ้น 

เพราะการฝังเข็ม จะช่วยบรรเทาและรักษาอาการต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องรับประทานยา แต่จะเน้นการปรับสมดุลของร่างกายแทน โดยแพทย์จะใช้เข็มกระตุ้นตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งโปรแกรมรักษาด้วยแพทย์แผนจีนนี้ จะน่าสนใจสักแค่ไหน? ช่วยบรรเทาและรักษาโรคอะไรได้บ้าง? Mediwelle รวบรวมมาให้แล้วในบทความนี้

การฝังเข็ม ช่วยรักษาโรคได้อย่างไร

หลายคนสงสัยว่าการฝังเข็มช่วยอะไรได้บ้าง?  เนื่องด้วยหลักการในการรักษาของศาสตร์นี้ จะสามารถรักษาโรคได้หลายอย่าง โดยเน้นการปรับสมดุลการไหลเวียนลมปราณในร่างกาย 

การฝังเข็ม ช่วยรักษาโรคได้อย่างไร

ตามตำราแพทย์แผนจีนโบราณได้ระบุไว้ว่าบนร่างกายมนุษย์ มีจุดลมปราณอยู่หลายจุด แต่ละจุดส่งผลกับระบบการทำงานต่าง ๆ หากมีการกระตุ้นด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น พร้อมปรับการทำงานระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้เป็นปกติ 

จะสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น เช่น บรรเทาอาการปวดตามร่างกาย, ผ่อนคลายความเครียดของร่างกาย, กระตุ้นการทำงานระบบลำไส้ และระบบทางเดินหายใจ 

ฤทธิ์ในการฝังเข็มช่วยรักษาอาการอะไรได้บ้าง

การฝังเข็ม สามารถรักษาบำบัดอาการต่าง ๆ ได้หลายแบบ สำหรับกลุ่มอาการที่เหมาะกับการรักษาด้วยวิธีนี้ เช่น 

 1. อาการปวดตามร่างกาย เช่น ปวดบริเวณบ่า, คอ,ไหล่ , แขน, ขา และกลุ่มอาการปวดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท, หมอนรองกระดูกเสื่อม, ปวดศีรษะจากไมเกรน
 2. บำบัดอาการของระบบย่อยอาหาร เช่น กรดไหลย้อน โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร
 3. บำบัดภาวะมีบุตรยาก ปวดประจำเดือน ประจำเดือนผิดปกติ 
 4. บำบัดอาการของโรคหลอดเลือดและหัวใจ ความดัน เบาหวาน
 5. บำบัดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต
 6. กระตุ้นการทำงานของร่างกาย ปรับสมดุล บรรเทาอาการภูมิแพ้ 
 7. ฝังเข็มเพื่อเสริมความงาม ลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับผิว 
 8. ฝังเข็มเพื่อลดน้ำหนัก

เหล่านี้คือกลุ่มอาการที่สามารถใช้การบำบัดโดยการแพทย์แผนจีนได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำและตรวจร่างกายอย่างละเอียดจากแพทย์ที่ชำนาญมีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะแพทย์แผนจีนก่อนการรักษา เพื่อประเมินแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและได้ผลการรักษาที่ดี 

แก้ไขการไหลเวียนของเลือดและลมปราณ

การฝังเข็ม เป็นการช่วยกระตุ้นลมปราณ สามารถช่วยปรับระบบเลือดลมในร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยไม่ให้มีเลือดคั่งตามจุดต่าง ๆ ร่างกายกำจัดของเสียได้ดียิ่งขึ้น ออกซิเจนในร่างกายไหลเวียนได้สะดวก ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยระบายความร้อนภายในร่างกายได้

ปรับสมดุลในร่างกายในการทำงานของอวัยวะต่างๆ

การฝังเข็ม สามารถช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว  ปรับสมดุลให้ร่างกายเกิดความบาลานซ์มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ส่งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ตลอดจนช่วยระงับอาการปวดและบรรเทาความเครียดได้

กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนไม่รู้นั่นก็คืออาการภูมิแพ้สามารถบำบัดได้ด้วยการฝังเข็ม  ซึ่งเป็นการกระตุ้นที่จุดลมปราณโดยตรง พร้อมกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อเลือดลมไหลเวียนดี ของเสียในร่างกายก็จะถูกขับออกมาได้ดียิ่งขึ้นด้วย 

บรรเทาการอักเสบ และหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

ศาสตร์การฝังเข็ม  ได้รับความนิยมมากในการรักษากลุ่มอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มนักกีฬา ผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ และเหล่าออฟฟิศซินโดรม ที่มีการใช้กล้ามเนื้อซ้ำ ๆ จนเกิดอาการปวดหรือมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ  ถือเป็นวิธีรักษาที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้ยา แต่จะเน้นการกระตุ้นและบำบัดกล้ามเนื้อตามจุดที่ปวดผ่านจุดลมปราณ หากยิ่งฝังเข็มคู่กับการทำกายภาพ ยิ่งเห็นผลการรักษาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

รักษาด้วยการฝังเข็ม ต้องบ่อยแค่ไหน

ในการรักษาอาการต่าง ๆ ด้วยการฝังเข็ม ต้องรักษาบ่อยแค่ไหน? จะขึ้นอยู่กับอาการของผู้เข้ารับการรักษา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินอาการตามความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้วหากอาการไม่รุนแรง การบำบัดด้วยการฝังเข็มสำหรับอาการโดยทั่วไป จะนิยมฝังเข็มสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ขึ้นไป 

หากในบางรายที่มีอาการค่อนข้างมาก อาจต้องมีการรักษาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การรับประทานสมุนไพรจีน การครอบแก้ว การนวดกดจุด การรมยาสมุนไพร หรือการฝังเข็มแบบตะวันตก(dry needle) ร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี และลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำของอาการดังกล่าว

รักษาด้วยการฝังเข็ม ต้องบ่อยแค่ไหน

หากในบางรายที่มีอาการค่อนข้างมาก อาจต้องมีการรักษาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การรับประทานสมุนไพรจีน การครอบแก้ว หรือการนวดกดจุด เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี และลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำของอาการดังกล่าว

ควรเตรียมตัวอย่างไร ก่อนรับการฝังเข็ม

 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการบำบัด
 • รับประทานอาหารก่อนเข้ารักษา 1-2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเป็นลมสำหรับผู้รับหัตถการบางรายที่มีกลัวเข็ม
 • ต้องแจ้งอาการป่วยหรือโรคประจำตัวกับแพทย์ที่ทำหัตถการทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจเช็กความพร้อมของร่างกาย และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม
 • ในสตรีที่อยู่ในระหว่างมีรอบเดือนต้องแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับการบำบัด

สรุปบทความ

Mediwelle ศูนย์ดูแล ฟื้นฟูความงาม สุขภาพและชะลอวัยด้วยการแพทย์แผนจีนที่ผสมผสานกับแนวการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร พร้อมช่วยดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยศาสตร์การฝังเข็มอย่างถูกวิธี ปลอดภัย พร้อมให้แนะนำอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ผลการรักษาอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการการรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือก โดยไม่ต้องทานยา และยังสามารถฟื้นฟูอาการเกี่ยวกับกล้ามเนื้อในบางโรคได้โดยไม่ต้องรับการผ่าตัดอีกด้วย

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.