Skip to content
ทรีตเม้นท์หน้า - mediwelle

ทรีตเม้นท์หน้าคืออะไร กู้คือผิวใสฉบับเร่งด่วน

ในแต่ละวันเราต่างต้องเผชิญกับมลภาวะมากมาย เช่น ควัน ฝุ่นละออง รวมทั้งมลภาวะจากแดด รังสี UV ทั้ง UVA และ UVB ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังส่งผลเสียต่อผิวหน้าของเรา หลายคนจึงเริ่มมองหาวิธีฟื้นฟูสภาพผิวหน้าจากปัญหาต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งวิธียอดฮิตที่ครองใจหลาย ๆ คน ก็คือการทำ “ทรีตเม้นท์หน้า” นั่นเอง

ทรีตเม้นท์หน้าคืออะไร?

ทรีตเม้นท์หน้า (Facial treatment) คือ กระบวนการดูแลและบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อขจัดปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวหมองคล้ำ ผิวเสีย ผิวแห้ง ผิวหย่อนคล้อย ซึ่งในหนึ่งการทำทรีตเม้นท์ อาจจะมีหลายขั้นตอน หรือขั้นตอนเดียว ตามแต่วิธีการของการรักษานั่นเอง

ทรีตเม้นท์หน้าช่วยเรื่องอะไร?

ทรีตเม้นท์หน้าช่วยอะไร - mediwelle

การทำทรีตเม้นท์หน้าแต่ละโปรแกรมมีจุดประสงค์ในการทำต่างกันออกไป แต่โดยส่วนมากจะช่วยเรื่องดังต่อไปนี้

 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย
 • ช่วยยกกระชับใบหน้า
 • ช่วยลดรอยด่างดำบนผิว
 • ช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลง
 • ช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น
 • ช่วยลดรอยกระ ลดเลือนรอยแผลเป็นให้จางลง
 • ช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี
 • ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า

ข้อดีของการทำทรีตเม้นท์หน้า

ข้อดีของการทำทรีตเม้นท์หน้า คือ บำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก เห็นผลลัพธ์รวดเร็วตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ที่สำคัญบางโปรแกรมไม่ต้องพักหน้าหลังทำ สามารถแต่งหน้า ล้างหน้า ทาสกินแคร์ต่อหลังทำทรีตเม้นท์ได้เลย

ทรีตเม้นท์หน้ามีแบบไหนบ้าง?

ทรีตเม้นท์หน้ามีอะไรบ้าง - mediwelle

ทรีตเม้นท์หน้าที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

1.ทรีตเม้นท์หน้าด้วยคลื่นวิทยุ

ทรีตเม้นท์หน้าด้วยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency Therapy) คือ การใช้อุปกรณ์ปล่อยคลื่นวิทยุเข้าไปกระตุ้นสารในชั้นผิวทั้งคอลลาเจนและอีลาสติน เมื่อร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้นจะส่งผลให้ผิวกระชับ เรียบเนียน ริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

2.อัลตราซาวด์ยกกระชับผิว

อัลตราซาวด์ยกกระชับผิว เช่น การทำ Sofwave, HIFU, Ulthera และ Thermage เป็นนวัตกรรมการฟื้นฟูผิวที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงยิงลงไปในผิวชั้นต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่ เมื่อร่างกายสร้างคอลลาเจนมากขึ้นก็ทำให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น ริ้วรอยดูจางลง คืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว เห็นความเปลี่ยนแปลงหลังทำทันทีตั้งแต่ครั้งแรก

3.ผลักวิตามิน

การผลักวิตามิน เป็นการใช้เครื่องผลักวิตามินและอาหารผิวเข้าสู่ผิวหน้า โดยสารจะซึมลงสู่ชั้นผิวหนังได้ดีและรวดเร็ว ทำให้ผิวได้รับสารอย่างเต็มที่ ฟื้นบำรุงผิวได้มากกว่าการทาครีมแบบธรรมดาทั่วไป เนื่องจากการทาครีมธรรมดา สารอาหารที่พยายามป้อนเข้าสู่ผิวอาจเคลือบอยู่แค่บนผิวชั้นนอกเท่านั้น และที่สำคัญการผลักวิตามินไม่ต้องฉีด ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง

4.ผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์

ผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์ เป็นการปล่อยพลังงานเลเซอร์ลงบนผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก (Epidermis) และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวบริเวณที่ทำนั้นกระจ่างใสยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ เผยผิวใหม่ที่สวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ตัวอย่างเลเซอร์ที่ได้รับความนิยม เช่น เลเซอร์ Q-Switched

5.ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี

ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peeling) เป็นการใช้สารเคมีทาลงไปที่ผิวหนัง โดยสารเคมีที่ใช้จะมีความเข้มข้นแตกต่างกัน เช่น AHA, BHA และ TCA เป็นต้น โดยสารเคมีจะทำลายเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่ตามมา ผลที่ได้รับคือ ผิวจะเรียบเนียน ขาวใส ริ้วรอยดูจางลง และร่องผิวก็ตื้นขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจทำทรีตเม้นท์หน้าด้วยสารเคมี ไม่ควรหาสารเคมีมาใช้ด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ได้

ทรีตเม้นท์หน้าควรทําบ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการทำทรีตเม้นท์หน้าประมาณคร่าว ๆ มีดังนี้

 • ทรีตเม้นท์หน้าด้วยคลื่นวิทยุ แนะนำให้ทำติดต่อกัน 2-4 ครั้ง โดยแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์
 • อัลตราซาวด์ยกกระชับผิว แนะนำให้ทำซ้ำทุก 6 เดือน – 1 ปี
 • ผลักวิตามิน แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
 • ผลัดเซลล์ผิวด้วยเลเซอร์ แนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง โดยแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์
 • ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี แนะนำให้ทำทุก 4-6 สัปดาห์ เป็นประจำ

การทำทรีตเม้นท์หน้า เป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูแลบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและครอบคลุม และช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ทั้งรอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน หรือในผู้ที่ไม่มีปัญหาผิวหน้าก็สามารถทำทรีตเม้นท์หน้าเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับผิวได้

ทั้งนี้อยากมีผิวหน้าที่ดี ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องความปลอดภัย ควรเลือกทำในสถานที่ที่มีความสะอาด มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและแนะนำอย่างถูกต้อง โดยที่ Mediwelle เรามีบริการฟื้นบำรุงผิวหน้าครบวงจร ทั้งการส่งวิตามินบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นลึกโดยไม่ใช้เข็มด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง ที่ได้รับรองจาก US FDA (Face IV), เลเซอร์ Q-Switched, Sofwave รวมทั้งโปรแกรมทรีตเม้นท์ Zelens ที่เดียวในเอเชียที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Zelens Professional ทั้งหมดเพื่อการปรนิบัติผิวภายใต้การดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมมอบผิวใหม่ที่กระชับและกระจ่างใสขั้นสุดให้กับคุณ

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.