Skip to content
รักษาผดผื่น - mediwelle

สาเหตุและวิธีรักษาผดผื่นบนใบหน้า

เมื่อเข้าสู่ช่วงอากาศร้อน สิ่งที่ทุกคนต้องระวังก็คือ ผดร้อนบนใบหน้า ปัญหาผิวที่มีสาเหตุมาจากสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งนอกจากจะสร้างความไม่มั่นใจแล้ว บางรายอาจมีอาการแสบคันร่วมด้วย ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ไม่ต้องร้อนใจ เพราะวันนี้เรามีวิธีรักษาผดผื่นบนใบหน้ามาแนะนำ

ผดร้อนคืออะไร?

ผดร้อน (Eczema) เป็นอาการผิดปกติทางผิวหนังที่มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลให้เกิดผดบริเวณต่าง ๆ เช่น ใบหน้า หน้าอก คอ ข้อพับ แผ่นหลัง เป็นต้น โดยผดร้อนที่เกิดขึ้นบนใบหน้าจะเรียกกันว่า สิวผด พบมากบริเวณหน้าผากในช่วงหน้าร้อน และทุเลาอาการในช่วงที่อากาศเย็นลง

ลักษณะของผดร้อน

ผดร้อน - mediwelle

ผดร้อนจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง ๆ ให้ความรู้สึกสากเมื่อสัมผัส อาจมีอาการคันและแสบร่วมด้วย โดยหากมีการเสียดสีบริเวณที่เป็นผดร้อน หรือโดนเหงื่ออาจเกิดอาการอักเสบได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำการรักษาผดผื่น ไม่ปล่อยทิ้งไว้

ผดร้อนเกิดจากอะไร?

  • สภาพอากาศร้อน ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมากและระบายไม่ทันจนเกิดการอุดตัน
  • มลพิษทางอาการและสิ่งสกปรก
  • เครื่องสำอางที่อุดตันบนผิวหน้า
  • การแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในสกินแคร์หรือเครื่องสำอาง

ผดร้อนกี่วันหาย?

ปกติแล้วผดร้อนมักจะหายได้เองภายใน 3-7 วัน เวลาไม่กี่วัน แต่ถ้าผดไม่หาย มีอาการคัน ปวด แสบ และแดงเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อทำการรักษาผดผื่นต่อไป

วิธีรักษาผดผื่นบนใบหน้า

วิธีรักษาผดผื่น - mediwelle

ประเทศไทยมีภูมิอากาศแบบเขตร้อน ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดผดร้อนขึ้นได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีรักษาเลย โดยในบทความนี้ Mediwelle ได้รวบรวม 5 วิธีรักษาผดผื่นบนใบหน้ามาแนะนำกัน ดังนี้

1.ล้างหน้าให้สะอาด

วิธีรักษาผดผื่นที่ทำได้ง่าย ๆ วิธีแรก คือ การล้างหน้าให้สะอาด จะช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่ตกค้างบนผิวหน้า โดยต้องล้างหน้าตามแนวขน เพื่อทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก ที่สำคัญควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่มากไปกว่านั้น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้ง

2.ไม่สัมผัส แกะเกาบริเวณที่เกิดผด

บางคนมีอาการแสบคันบริเวณที่เป็นผดร้อน ทำให้เผลอแกะเกาบริเวณดังกล่าวโดยไม่รู้ตัว แต่การรักษาผดผื่นที่ดีจะต้องงดแคะ แกะ เกา หรือลูบบริเวณผดโดยเด็ดขาด เพราะมือของเราอาจสกปรก เมื่อสัมผัสกับผดอาจทำให้เกิดการแพ้รุนแรงกว่าเดิม

3.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าตั้งแต่ขั้นตอนล้างหน้าจนถึงการบำรุง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาสำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และเสริมเกราะปกป้องผิวหน้าให้แข็งแรง

4.หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดด ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดผดร้อน สิวผม ดังนั้นการรักษาผดผื่นที่ตรงจุดที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้ง โดยแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ค่า PA มากกว่า 2+ ขึ้นไป และผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่อุดตันผิว

5.พบแพทย์เพื่อรักษาผดผื่น

หากเป็นผดร้อนไม่หาย แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการ วินิจฉัยหาสาเหตุ และเลือกแนวทางรักษาผดผื่นที่เหมาะสม

ด้วยความที่ประเทศไทยอากาศร้อน ทำให้ผดร้อนเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่หากทำการรักษาอย่างถูกวิธี บำรุงผิวหน้าให้มีความแข็งแรง ก็จะช่วยรักษาผดผื่นนั้นให้หายได้ไม่ยาก สุดท้ายนี้ ใครที่มองหาโปรแกรมรักษาผดผื่นอย่างตรงจุด Mediwelle ขอแนะนำ Skin Relief Plus โปรแกรมรักษาผดผื่น ผิวแพ้และระคายเคืองง่าย ที่ผสมผสานการรักษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับการรักษาในแบบแพทย์แผนจีน บำรุงผิวหน้าของคุณอย่างล้ำลึก ฟื้นฟูความแข็งแรงให้ผิวจากภายในสู่ภายนอก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.