Skip to content
รวมวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์ - Mediwelle

รวมวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์

ริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยหน้าผาก ริ้วรอยใต้ตา ริ้วรอยร่องแก้ม ล้วนสร้างความไม่มั่นใจให้กับเราทุกคน ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดเฉพาะกับคนอายุมากเท่านั้น เพราะบางครั้งริ้วรอยก็เข้ามาทักทายก่อนวัยจนทำให้ดูอายุมากกว่าความเป็นจริง แล้วริ้วรอยคืออะไรกันแน่ มีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีการลดริ้วรอยแบบไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ริ้วรอยคืออะไร?

ริ้วรอย (Wrinkles) คือ ปัญหาผิวหน้ารูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเป็นรอยยับ รอยขีดบนผิวหนัง มักพบได้มากในจุดที่มีการขยับบ่อย ๆ โดยจะเกิดเป็นริ้วรอยแบบตื้นก่อน และจะเริ่มเห็นริ้วรอยชัดเจนขึ้น ลึกขึ้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างผิวอ่อนแอลง คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังลดน้อยลง

ริ้วรอยเกิดจากอะไร?

ริ้วรอยเกิดจาก - mediwelle

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอย คือ โครงสร้างผิวเสื่อมสภาพลง ปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินลดลงจนทำให้ผิวไม่แข็งแรง เมื่อมีการขยับกล้ามเนื้อบ่อย ๆ ผิวไม่สามารถคืนตัวได้ตามปกติ ส่งผลให้เกิดเป็นริ้วรอยพับย่อนนั่นเอง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวอ่อนแอลงมีดังนี้

  • อายุมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวจะผลิตได้น้อยลง ทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยเล็ก ๆ โดยริ้วรอยจะเริ่มเห็นชัดเจนเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป
  • รังสี UV ตัวการสำคัญที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้นและเกิดริ้วรอยได้มากกว่าเดิม
  • การแสดงสีหน้าซ้ำ ๆ เช่น การยิ้ม หัวเราะ เลิกคิ้ว หรือขมวดคิ้ว ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้
  • ความเครียด เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา หากหลั่งออกมามากเกินไปจะไปสลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่ยืดหยุ่น
  • บุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่ทำให้การผลิตคอลลาเจนในผิวหนังลดลง ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้า

วิธีลดริ้วรอย - mediwelle

วิธีลดริ้วรอยบนหน้ามีหลายวิธี โดยวิธีที่ได้รับความนิยม ได้แก่

1.โบท็อกลดริ้วรอย

เมื่อพูดถึงวิธีลดริ้วรอย เชื่อว่าโบท็อกต้องเป็นสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เนื่องจากเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม ใช้เวลาไม่นาน โดยคุณหมอจะทำการฉีดโบท็อกหรือ Botulinum toxin A ที่บริเวณกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ รอยพับก็จะคลี่ออก เมื่อมีการขยับหน้าในจุดนั้นก็จะไม่มีการพับอีก ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนไร้ริ้วรอยในที่สุด

2.Sofwave

Sofwave เทคโนโลยียกกระชับหน้าและลดริ้วรอยด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง ที่ยิงลงลึกถึงชั้นหนังแท้ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ เพื่อยกกระชับ ลดริ้วรอย ทำให้หน้าตึงเรียบเนียน โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่เจ็บ โดยการยิงแต่ละครั้งจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้จำนวนมาก ทำให้เห็นผลการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

3.เลเซอร์ลดริ้วรอย

เลเซอร์ เป็นวิธีลดริ้วรอยอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยจะยิงเลเซอร์เข้าไปในชั้นผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหน้าอิ่มฟู ยืดหยุ่น ริ้วรอยที่เคยมีบนใบหน้าลดลง ซึ่งเลเซอร์ที่เหมาะกับการช่วยลดริ้วรอย เช่น Nd:YAG, IPL และ Fractional laser เป็นต้น ทั้งนี้ หลังจากยิงเลเซอร์ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูผิว และผิวอาจแสบลอกได้ในบางกรณี ดังนั้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังก่อนตัดสินใจทำ

4.เมโสลดริ้วรอย

เมโส หรือ Mesotherapy เป็นการผลักวิตามินและสารบำรุงที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิว เพื่อฟื้นฟูโครงสร้างผิวที่เคยอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ช่วยลดริ้วรอยและชะลอการเกิดริ้วรอยซ้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยตื้น ๆ หรือมีริ้วรอยบนใบหน้าไม่เยอะ

5.ฟิลเลอร์ลดริ้วรอย

ใครอยากลดริ้วรอยร่องแก้ม ริ้วรอยร่องมุมปาก ริ้วรอยร่องใต้ตา หรือริ้วรอยร่องลึกอื่น ๆ แนะนำการฉีดฟิลเลอร์ โดยสาร Hyaluronic Acid ที่ฉีดเข้าไปจะไปเติมเต็มผิวหนังบริเวณที่มีริ้วรอยร่องลึก ให้ผิวหนังมีช่องว่างน้อยลง นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว ฟิลเลอร์ยังช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ทำให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี

ครีมลดริ้วรอย ได้ผลจริงไหม?

ครีมหรือเซรัมแบรนด์ต่าง ๆ ที่วางขายในท้องตลาด สามารถลดริ้วรอยบนใบหน้าได้จริง แต่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร และต้องใช้อย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล ไม่สามารถให้ผลลัพธ์รวดเร็วชั่วข้ามคืนได้ ดังนั้นหากต้องการผลลัพธ์รวดเร็ว แนะนำเป็นหัตถการลดริ้วรอยข้างต้นที่เราได้แนะนำจะตอบโจทย์มากกว่า

ลดริ้วรอย คืนความอ่อนวัยให้ผิวที่ Mediwelle

ที่ Mediwelle เรามีหัตถการลดริ้วรอยบนใบหน้า ทั้ง Sofwave, เลเซอร์, Facial Injection (โบท็อก, ฟิลเลอร์) รวมทั้งโปรแกรมบำรุงผิวหน้าอื่น ๆ ครอบคลุมทุกปัญหาผิว ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อให้คุณรู้สึกสบายและเจ็บน้อยที่สุด พร้อมด้วยทีมแพทย์มากประสบการณ์ที่จะดูแลคุณอย่างใกล้ชิด ประเมินละเอียดแบบเคสบายเคส ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา มั่นใจได้ว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แม้จะไม่อันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ไม่น้อย หากกำลังมองหาวิธีลดริ้วรอยด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ปลอดภัย เห็นผลไว เจ็บน้อยที่สุด สามารถเข้ามาปรึกษากับ Mediwelle ได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.