Skip to content
รักษาสิว - mediwelle

รวม 5 วิธีรักษาสิว กู้ผิวเรียบเนียน

สิว นับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจของคนมานักแต่นัก ไม่ว่าจะเป็น สิวเสี้ยน สิวผด หรือสิวอักเสบ ต่างก็เป็นปัญหาที่ไม่ว่าจะรักษาสิวด้วยวิธีไหน สิวตัวร้ายก็ยังกลับมาทักทายทุกที แต่อย่ากังวลไป เพราะในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีรักษาสิวที่เห็นผลจริง ให้คุณพร้อมบอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าใสไปด้วยกัน

สิวเกิดจากอะไร?

สิวเกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย โดยสามารถสรุปได้ ดังนี้

  • ฮอร์โมน เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะหลังฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้นและผลิตไขมันออกมามากขึ้น ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวอุดตัน
  • ความเครียด จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวในที่สุด
  • มลภาวะ เช่น ฝุ่นละออง ควัน สามารถเกาะติดผิวหน้าและอุดตันที่รูขุมขนได้
  • เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาจมีสารบางอย่างที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น น้ำมัน น้ำหอม สเตียรอยด์
  • การทำความสะอาดผิวหน้า หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ขัดถูแรงเกินไป ล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือล้างหน้าไม่สะอาด สามารถทำให้เกิดสิวได้
  • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

5 วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิว - mediwelle

การรักษาสิวมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะของสิว โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมมากฝาก 5 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1.ทายารักษาสิว

การรักษาสิวโดยใช้ยาทา เป็นวิธีที่หลายคนเคยทำอย่างแน่นอน เพราะทำได้ง่าย สะดวก สามารถหาซื้อยาได้ตามร้านขายยาทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวไม่รุนแรง เช่น สิวผด สิวไม่มีหัว โดยกลุ่มยาทารักษาสิว ได้แก่

  • เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ทำให้สิวแห้งและไม่เกิดสิวใหม่ ลดการระคายเคืองของผิว
  • ยาทาปฏิชีวนะ ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียนที่ทำให้เกิดสิว ช่วยลดสิวอักเสบ
  • ยาลดสิวอุดตันและละลายคอมีโดน เช่น ยาทากรดวิตามินเอ ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดการอุดตันรูขุมขน

แม้จะเป็นวิธีรักษาสิวที่ง่าย แต่ไม่ควรซื้อยามาทาด้วยตัวเอง แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะตัวยาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการอักเสบที่รุนแรงกว่าเดิม

2.กดสิว

การกดสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่ทำให้สิวหายไว โดยใช้อุปกรณ์กดบริเวณที่เป็นสิวเพื่อนำหัวสิวที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนังออก ลดโอกาสเกิดสิวอักเสบ สามารถรักษาได้ทั้งสิวหัวขาวและสิวหัวดำ หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสามารถใช้มือกดสิวได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรทำ เพราะหากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี อาจเกิดการติดเชื้อและเกิดสิวเพิ่มได้ ดังนั้นแนะนำให้กดสิวกับผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์พร้อมจะดีที่สุด

3.ทานยารักษาสิว

การรักษาสิวด้วยการทานยา เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบปานกลางถึงระยะรุนแรง โดยต้องเป็นยาที่จ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยาทานเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ ซึ่งยาทานเพื่อรักษาสิวจะมีทั้ง ยากลุ่มปฏิชีวนะ ยากลุ่มฮอร์โมน และยากลุ่มอนุพันธ์วิตามิน A อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะต้องทานติดต่อกันหลายเดือน หากหยุดยาเร็วสิวจะกลับมาเป็นใหม่ได้ง่าย

4.ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี

การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peeling) เป็นการนำสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดมาทาบนผิวหนัง เพื่อให้ผิวหนังชั้นบนสุดที่ตายแล้วหลุดลอกออก และสร้างผิวขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีลักษณะเรียบเนียน และมีสุขภาพดีกว่าเดิม ช่วยลดการอุดตันของสิวและสิวอักเสบได้ โดยสารเคมีที่นิยมนำมารักษาสิว ได้แก่ AHA, BHA หรือ TCA

5.เมโสหน้าใสรักษาสิว

เมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งหัตถการยอดนิยมที่สามารถรักษาสิวได้ โดยทำการฉีดวิตามินและสารบำรุงที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิว เพื่อฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น รูขุมขนเล็กลง ส่งผลให้สิวอุดตันลดน้อยลง นอกจากนี้เมโสหน้าใสยังช่วยลดรอยดำและรอยแดงจากสิวให้จางได้อีกด้วย

รักษาสิวให้หายขาดด้วยตัวเองได้ไหม?

รักษาสิวด้วยตัวเอง - mediwelle

หากเป็นสิวระยะไม่รุนแรง สามารถรักษาสิวให้หายขาดด้วยตัวเองได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากรักษาไม่ถูกวิธี หรือดูแลความสะอาดได้ไม่ดี อาจทำให้ติดเชื้อ สิวอักเสบรุนแรงกว่าเดิม และทิ้งรอยสิวไว้ได้

รักษาสิวที่ไหนดี?

ที่ Mediwelle มีโปรแกรม Face IV หรือการทำเมโสแบบไร้เข็มซึ่งเป็นการส่งวิตามินเข้าสู่ผิวอย่างล้ำลึกด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูงที่ผ่านการรับรองจาก US FDA ให้ผลลัพธ์เทียบเคียงกับการฉีดเมโสหน้าใสด้วยเข็ม แต่ไม่มีการใช้เข็ม หมดกังวลเรื่องความเจ็บ หรือรอยเข็มหลังการรักษา ซึ่งมีวิตามินหลากหลายสูตรตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว โดยเฉพาะสูตร Acne Away สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวและรอยสิวโดยเฉพาะ ให้คุณโบกมือลาปัญหาสิวคืนผิวสวยเรียบเนียนได้ทันตา คืนผิวสวยเรียบเนียนได้ทันตา

รีวิว Face IV ที่ Mediwelle

ได้รู้สาเหตุของการเกิดสิวและวิธีรักษาสิวกันไปแล้ว ใครที่ไม่รู้จะเลือกรักษาวิธีไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อวินิจฉัยหาต้นตอของการเกิดสิว และวางแผนรักษาได้อย่างตรงจุดที่สุด แต่ถ้าใครสนใจรักษาสิวด้วยโปรแกรมที่ทันสมัย เห็นผลชัดเจน ปลอดภัย เจ็บน้อย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line Mediwelle ยินดีให้บริการ Line Mediwelle ยินดีให้บริการ

Related Post

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ผิวไม่เรียบเนียน ผิวขรุขระ หนึ่งในปัญหาผิวที่พบเจอง่ายแต่รักษายาก ใครที่เผชิญกับปัญหานี้อยู่ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับรักษาผิวไม่เรียบเนียนมากมาย…
รู้จักการฉีดผิวใส คืออะไร อันตรายไหม กี่ครั้งเห็นผล

รู้จักการฉีดผิวใส คืออะไร อันตรายไหม กี่ครั้งเห็นผล

ผิวขาวใสสุขภาพดี เป็นผิวในฝันของใครหลายคน แต่วิธีดูแลผิวให้ขาวใสแบบเดิม ๆ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.