Skip to content
รักษาสิว - mediwelle

รวม 5 วิธีรักษาสิว กู้ผิวเรียบเนียน

สิว นับเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจของคนมานักแต่นัก ไม่ว่าจะเป็น สิวเสี้ยน สิวผด หรือสิวอักเสบ ต่างก็เป็นปัญหาที่ไม่ว่าจะรักษาสิวด้วยวิธีไหน สิวตัวร้ายก็ยังกลับมาทักทายทุกที แต่อย่ากังวลไป เพราะในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีรักษาสิวที่เห็นผลจริง ให้คุณพร้อมบอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าใสไปด้วยกัน

สิวเกิดจากอะไร?

สิวเกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย โดยสามารถสรุปได้ ดังนี้

  • ฮอร์โมน เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะหลังฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้นและผลิตไขมันออกมามากขึ้น ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวอุดตัน
  • ความเครียด จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวในที่สุด
  • มลภาวะ เช่น ฝุ่นละออง ควัน สามารถเกาะติดผิวหน้าและอุดตันที่รูขุมขนได้
  • เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาจมีสารบางอย่างที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น น้ำมัน น้ำหอม สเตียรอยด์
  • การทำความสะอาดผิวหน้า หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ขัดถูแรงเกินไป ล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือล้างหน้าไม่สะอาด สามารถทำให้เกิดสิวได้
  • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

5 วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิว - mediwelle

การรักษาสิวมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะของสิว โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมมากฝาก 5 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1.ทายารักษาสิว

การรักษาสิวโดยใช้ยาทา เป็นวิธีที่หลายคนเคยทำอย่างแน่นอน เพราะทำได้ง่าย สะดวก สามารถหาซื้อยาได้ตามร้านขายยาทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวไม่รุนแรง เช่น สิวผด สิวไม่มีหัว โดยกลุ่มยาทารักษาสิว ได้แก่

  • เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ทำให้สิวแห้งและไม่เกิดสิวใหม่ ลดการระคายเคืองของผิว
  • ยาทาปฏิชีวนะ ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียนที่ทำให้เกิดสิว ช่วยลดสิวอักเสบ
  • ยาลดสิวอุดตันและละลายคอมีโดน เช่น ยาทากรดวิตามินเอ ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดการอุดตันรูขุมขน

แม้จะเป็นวิธีรักษาสิวที่ง่าย แต่ไม่ควรซื้อยามาทาด้วยตัวเอง แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะตัวยาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการอักเสบที่รุนแรงกว่าเดิม

2.กดสิว

การกดสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่ทำให้สิวหายไว โดยใช้อุปกรณ์กดบริเวณที่เป็นสิวเพื่อนำหัวสิวที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนังออก ลดโอกาสเกิดสิวอักเสบ สามารถรักษาได้ทั้งสิวหัวขาวและสิวหัวดำ หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสามารถใช้มือกดสิวได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรทำ เพราะหากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี อาจเกิดการติดเชื้อและเกิดสิวเพิ่มได้ ดังนั้นแนะนำให้กดสิวกับผู้เชี่ยวชาญที่มีอุปกรณ์พร้อมจะดีที่สุด

3.ทานยารักษาสิว

การรักษาสิวด้วยการทานยา เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบปานกลางถึงระยะรุนแรง โดยต้องเป็นยาที่จ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยาทานเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ ซึ่งยาทานเพื่อรักษาสิวจะมีทั้ง ยากลุ่มปฏิชีวนะ ยากลุ่มฮอร์โมน และยากลุ่มอนุพันธ์วิตามิน A อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะต้องทานติดต่อกันหลายเดือน หากหยุดยาเร็วสิวจะกลับมาเป็นใหม่ได้ง่าย

4.ผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี

การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peeling) เป็นการนำสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรดมาทาบนผิวหนัง เพื่อให้ผิวหนังชั้นบนสุดที่ตายแล้วหลุดลอกออก และสร้างผิวขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีลักษณะเรียบเนียน และมีสุขภาพดีกว่าเดิม ช่วยลดการอุดตันของสิวและสิวอักเสบได้ โดยสารเคมีที่นิยมนำมารักษาสิว ได้แก่ AHA, BHA หรือ TCA

5.เมโสหน้าใสรักษาสิว

เมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งหัตถการยอดนิยมที่สามารถรักษาสิวได้ โดยทำการฉีดวิตามินและสารบำรุงที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิว เพื่อฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น รูขุมขนเล็กลง ส่งผลให้สิวอุดตันลดน้อยลง นอกจากนี้เมโสหน้าใสยังช่วยลดรอยดำและรอยแดงจากสิวให้จางได้อีกด้วย

รักษาสิวให้หายขาดด้วยตัวเองได้ไหม?

รักษาสิวด้วยตัวเอง - mediwelle

หากเป็นสิวระยะไม่รุนแรง สามารถรักษาสิวให้หายขาดด้วยตัวเองได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากรักษาไม่ถูกวิธี หรือดูแลความสะอาดได้ไม่ดี อาจทำให้ติดเชื้อ สิวอักเสบรุนแรงกว่าเดิม และทิ้งรอยสิวไว้ได้

รักษาสิวที่ไหนดี?

ที่ Mediwelle มีโปรแกรม Face IV หรือการทำเมโสแบบไร้เข็มซึ่งเป็นการส่งวิตามินเข้าสู่ผิวอย่างล้ำลึกด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูงที่ผ่านการรับรองจาก US FDA ให้ผลลัพธ์เทียบเคียงกับการฉีดเมโสหน้าใสด้วยเข็ม แต่ไม่มีการใช้เข็ม หมดกังวลเรื่องความเจ็บ หรือรอยเข็มหลังการรักษา ซึ่งมีวิตามินหลากหลายสูตรตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว โดยเฉพาะสูตร Acne Away สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวและรอยสิวโดยเฉพาะ ให้คุณโบกมือลาปัญหาสิวคืนผิวสวยเรียบเนียนได้ทันตา คืนผิวสวยเรียบเนียนได้ทันตา

รีวิว Face IV ที่ Mediwelle

ได้รู้สาเหตุของการเกิดสิวและวิธีรักษาสิวกันไปแล้ว ใครที่ไม่รู้จะเลือกรักษาวิธีไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อวินิจฉัยหาต้นตอของการเกิดสิว และวางแผนรักษาได้อย่างตรงจุดที่สุด แต่ถ้าใครสนใจรักษาสิวด้วยโปรแกรมที่ทันสมัย เห็นผลชัดเจน ปลอดภัย เจ็บน้อย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line Mediwelle ยินดีให้บริการ Line Mediwelle ยินดีให้บริการ

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.