Skip to content
รักษาผิวแพ้ง่าย - mediwelle

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร รักษาผิวแพ้ง่ายอย่างไรให้ได้ผล

หากคุณเคยใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้วเป็นผื่นคัน รู้สึกระคายเคือง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน “ผิวแพ้ง่าย” ใครกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ บทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย พร้อมแนะนำวิธีรักษาผิวแพ้ง่าย ให้ผิวของคุณกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ผิวแพ้ง่ายคืออะไร?

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ ผิวที่เกิดการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่ายกว่าปกติ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย โดยความรุนแรงของการแพ้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

รู้ได้อย่างไรว่าผิวแพ้ง่าย?

รู้ได้อย่างไรว่าผิวแพ้ง่าย - mediwelle

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าผิวของคุณอ่อนแอลง หรือกำลังจะเป็นผิวแพ้ง่าย ได้แก่

 • ผิวหนังมีลักษณะแดง เป็นผื่น
 • ผิวหนังแห้งขุยและหยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวไหม้แดดง่าย โดนแดดแล้วมีอาการแสบร้อน
 • มักระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มีผื่นหรือรอยแดงขึ้นบนผิว
 • เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์แล้วรู้สึกตึงผิว แสบ คัน
 • มีปัญหาผิวจำนวนมาก เช่น หน้ามัน ริ้วรอย สิวอุดตัน เป็นต้น

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคันเกิดจากอะไร?

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคันเกิดจากการที่เกราะป้องกันผิวของเราถูกทำลาย ทำให้ไม่สามารถป้องกันผิวจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกราะป้องกันผิวถูกทำลายมีทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน ดังนี้

ปัจจัยภายนอก

 • มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น ควัน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ความเครียด นอนดึก นอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน
 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ทำให้ผิวมีความเซนซิทีฟ
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว หรือมีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ ซึ่งเสี่ยงต่อการระคายเคืองของผิวได้ง่าย
 • การสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ ทำให้เกิดการเสียดสีและการสะสมของแบคทีเรีย

ปัจจัยภายใน

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ ทำให้ผิวมันและสิวอุดตัน นำมาสู่ปัญหาผิวแพ้ง่ายได้
 • อายุมากขึ้น ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง ส่งผลให้ผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีปัญหาผิวอยู่ก่อนแล้ว เช่น ผิวมัน เป็นสิว ก็มีโอกาสที่ผิวของเราจะแพ้ง่ายได้มากกว่าคนอื่น ๆ
 • โรคทางผิวหนัง ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ โรคผื่นระคายสัมผัส โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย เป็นต้น

6 วิธีรักษาผิวแพ้ง่าย

วิธีรักษาผิวแพ้ง่าย - mediwelle

การรักษาผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด คือ การบำรุงผิวให้แข็งแรง ซึ่งมีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและวิธีทางการแพทย์ โดยเราจะมาแนะนำในบทความนี้ 6 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1.รักษาความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิว เป็นวิธีรักษาผิวแพ้ง่ายที่ทำง่ายที่สุด เพียงล้างหน้าให้สะอาด ไม่ปล่อยให้ผิวหน้าสกปรก โดยต้องเช็ดสิ่งตกค้างบนใบหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง ก่อนจะล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ใช้น้ำร้อนเกินไป นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดของใช้ที่สัมผัสกับผิวหน้าบ่อย เช่น ผ้าเช็ดตัว ปลอกหมอน แปรงแต่งหน้า เป็น

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

หลายคนอาจจะสงสัยว่าผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี ผู้ที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะปราศจากสารที่เสี่ยงต่อการระคายเคือง เช่น สี กลิ่น น้ำหอม พาราเบน และแอลกอฮอล์ รวมทั้งได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว

3.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็มีส่วนช่วยรักษาผิวแพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสารอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยซ่อมแซมผิวที่อ่อนแอ รวมทั้งช่วยเสริมสร้างใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวของเราแข็งแรง นอกจากนี้แนะนำให้บำรุงผิวเพิ่มเติมด้วยวิตามินและอาหารเสริม เช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม ซิงค์ เป็นต้น โดยต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนเลือกทานวิตามิน เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อันตราย

4.ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำ เพราะรังสี UV จากแสงแดด ทั้ง UVA และ UVB เป็นตัวการร้ายทำลายผิว หากได้รับมาก ๆ จะทำให้ผิวหมองคล้ำ ขาดความสดใส ไปจนถึงอาการแพ้ ผิวไหม้แดด ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยต้องเลือกครีมกันแดดที่เนื้อบางเบา เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย

5.เมโสหน้าใสรักษาผิวแพ้ง่าย

มาถึงวิธีรักษาผิวแพ้ง่ายที่ต้องพึ่งหัตถการทางการแพทย์อย่าง เมโสหน้าใส หรือการผลักวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรง เพื่อฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น โดยวิตามินที่ผลักเข้าสู่ผิวก็มีด้วยกันหลายสูตร สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม เริ่มเห็นผลภายใน 3 วันหลังฉีด ตอบโจทย์คนที่อยากรักษาผิวแพ้ง่ายแบบเห็นผลรวดเร็ว

6.ฝังเข็มลดผดผื่น

การฝังเข็ม เป็นการรักษาผิวแพ้ง่ายตามศาสตร์แพทย์แผนจีน โดยทำการฝังเข็มไปตามบริเวณผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูอีลาสตินใต้ผิวหนัง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวจากภายใน ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดปัญหาผดผื่น จุดด่างดำ ฝ้า และกระอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี ไม่มีผลข้างเคียง และไม่ต้องพักหน้าหลังจากการทำหัตถการ

รักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle

รักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle ด้วยหลากหลายโปรแกรมสำหรับการดูแลฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

 1. Face IV โปรแกรมส่งวิตามินสูตร Made Collagen เข้าสู่ผิวชั้น Dermis ด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิว ลดผื่นแพ้และการระคายเคือง ขับสารพิษออกจากผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ฟื้นบำรุงผิวที่แพ้ง่าย ของคุณอย่างล้ำลึก ผลลัพธ์เทียบเท่ากับเมโสหน้าใสทั่วไปแต่ไม่มีการใช้เข็ม ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งรอยเข็มให้กังวลใจ
 2. Facial Acupuncture โปรแกรมการฝังเข็มโดยแพทย์แผนจีนผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดผดผื่น ขับสารพิษ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและเน้นการฟื้นฟูความแข็งแรงของผิวจากภายใน 
 3. Skin Relief Plus โปรแกรมรักษาผดผื่น ผิวแพ้และระคายเคืองง่าย ด้วยเทคนิคการรักษาที่ผสมผสานหลายหลายศาสตร์การแพทย์ในการรักษาร่วมกันเพื่อมอบผลลัพธ์ที่ทวีคูณยิ่งกว่า โดยในโปรแกรม Skin Relief Plus ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนสำหรับการรักษาผิวแพ้ง่ายที่ถูกรวบรวมไว้ในโปรแกรมเดียว ได้แก่
 • Face IV – ขั้นตอนการทำความสะอาดและเติมวิตามินเข้าสู่ผิวด้วยแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง เพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิวและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวสุขภาพดี โดยไม่ใช้เข็ม
 • Facial Acupuncture – ขั้นตอนการฝังเข็มเพื่อลดผดผื่น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ฟื้นฟูความแข็งแรงของผิว ดูแลโดยแพทย์แผนจีนเฉพาะทาง
 • Ice Sphere Hydrating Treatment – ขั้นตอนสุดท้ายในโปรแกรม ทรีทเม้นท์บำบัดด้วยความเย็นที่ช่วยปลอบปละโลมผิว ลดการระคายเคือง กระชับรูขุมขนและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ ดูฟู สุขภาพดี

รีวิว Face IV ที่ Mediwelle

ผิวแพ้ง่าย เป็นปัญหาผิวที่เราสามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ด้วยตนเองด้วยการบำรุงผิวให้แข็งแรงตามวิธีที่เราได้แนะนำไปข้างต้น สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่ถ้าอยากรักษาผิวแพ้ง่ายแบบยั่งยืนแนะนำให้ทำหัตถการควบคู่ไปกับการบำรุงผิวด้วย หากสนใจรักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขทุกปัญหาผิวของคุณอย่างตรงจุด

Related Post

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

เลเซอร์ผิวเรียบเนียน มีกี่แบบ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ผิวไม่เรียบเนียน ผิวขรุขระ หนึ่งในปัญหาผิวที่พบเจอง่ายแต่รักษายาก ใครที่เผชิญกับปัญหานี้อยู่ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับรักษาผิวไม่เรียบเนียนมากมาย…
รู้จักการฉีดผิวใส คืออะไร อันตรายไหม กี่ครั้งเห็นผล

รู้จักการฉีดผิวใส คืออะไร อันตรายไหม กี่ครั้งเห็นผล

ผิวขาวใสสุขภาพดี เป็นผิวในฝันของใครหลายคน แต่วิธีดูแลผิวให้ขาวใสแบบเดิม ๆ อาจไม่เพียงพออีกต่อไป…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.