Skip to content
รักษาผิวแพ้ง่าย - mediwelle

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร รักษาผิวแพ้ง่ายอย่างไรให้ได้ผล

หากคุณเคยใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้วเป็นผื่นคัน รู้สึกระคายเคือง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน “ผิวแพ้ง่าย” ใครกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ บทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย พร้อมแนะนำวิธีรักษาผิวแพ้ง่าย ให้ผิวของคุณกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ผิวแพ้ง่ายคืออะไร?

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ ผิวที่เกิดการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่ายกว่าปกติ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย โดยความรุนแรงของการแพ้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

รู้ได้อย่างไรว่าผิวแพ้ง่าย?

รู้ได้อย่างไรว่าผิวแพ้ง่าย - mediwelle

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าผิวของคุณอ่อนแอลง หรือกำลังจะเป็นผิวแพ้ง่าย ได้แก่

 • ผิวหนังมีลักษณะแดง เป็นผื่น
 • ผิวหนังแห้งขุยและหยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวไหม้แดดง่าย โดนแดดแล้วมีอาการแสบร้อน
 • มักระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มีผื่นหรือรอยแดงขึ้นบนผิว
 • เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์แล้วรู้สึกตึงผิว แสบ คัน
 • มีปัญหาผิวจำนวนมาก เช่น หน้ามัน ริ้วรอย สิวอุดตัน เป็นต้น

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคันเกิดจากอะไร?

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคันเกิดจากการที่เกราะป้องกันผิวของเราถูกทำลาย ทำให้ไม่สามารถป้องกันผิวจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกราะป้องกันผิวถูกทำลายมีทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน ดังนี้

ปัจจัยภายนอก

 • มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น ควัน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ความเครียด นอนดึก นอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน
 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ทำให้ผิวมีความเซนซิทีฟ
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว หรือมีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ ซึ่งเสี่ยงต่อการระคายเคืองของผิวได้ง่าย
 • การสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ ทำให้เกิดการเสียดสีและการสะสมของแบคทีเรีย

ปัจจัยภายใน

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ ทำให้ผิวมันและสิวอุดตัน นำมาสู่ปัญหาผิวแพ้ง่ายได้
 • อายุมากขึ้น ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง ส่งผลให้ผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีปัญหาผิวอยู่ก่อนแล้ว เช่น ผิวมัน เป็นสิว ก็มีโอกาสที่ผิวของเราจะแพ้ง่ายได้มากกว่าคนอื่น ๆ
 • โรคทางผิวหนัง ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ โรคผื่นระคายสัมผัส โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย เป็นต้น

6 วิธีรักษาผิวแพ้ง่าย

วิธีรักษาผิวแพ้ง่าย - mediwelle

การรักษาผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด คือ การบำรุงผิวให้แข็งแรง ซึ่งมีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและวิธีทางการแพทย์ โดยเราจะมาแนะนำในบทความนี้ 6 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1.รักษาความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิว เป็นวิธีรักษาผิวแพ้ง่ายที่ทำง่ายที่สุด เพียงล้างหน้าให้สะอาด ไม่ปล่อยให้ผิวหน้าสกปรก โดยต้องเช็ดสิ่งตกค้างบนใบหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง ก่อนจะล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ใช้น้ำร้อนเกินไป นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดของใช้ที่สัมผัสกับผิวหน้าบ่อย เช่น ผ้าเช็ดตัว ปลอกหมอน แปรงแต่งหน้า เป็น

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

หลายคนอาจจะสงสัยว่าผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี ผู้ที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะปราศจากสารที่เสี่ยงต่อการระคายเคือง เช่น สี กลิ่น น้ำหอม พาราเบน และแอลกอฮอล์ รวมทั้งได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว

3.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็มีส่วนช่วยรักษาผิวแพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสารอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยซ่อมแซมผิวที่อ่อนแอ รวมทั้งช่วยเสริมสร้างใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวของเราแข็งแรง นอกจากนี้แนะนำให้บำรุงผิวเพิ่มเติมด้วยวิตามินและอาหารเสริม เช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม ซิงค์ เป็นต้น โดยต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนเลือกทานวิตามิน เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อันตราย

4.ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำ เพราะรังสี UV จากแสงแดด ทั้ง UVA และ UVB เป็นตัวการร้ายทำลายผิว หากได้รับมาก ๆ จะทำให้ผิวหมองคล้ำ ขาดความสดใส ไปจนถึงอาการแพ้ ผิวไหม้แดด ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยต้องเลือกครีมกันแดดที่เนื้อบางเบา เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย

5.เมโสหน้าใสรักษาผิวแพ้ง่าย

มาถึงวิธีรักษาผิวแพ้ง่ายที่ต้องพึ่งหัตถการทางการแพทย์อย่าง เมโสหน้าใส หรือการผลักวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรง เพื่อฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น โดยวิตามินที่ผลักเข้าสู่ผิวก็มีด้วยกันหลายสูตร สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม เริ่มเห็นผลภายใน 3 วันหลังฉีด ตอบโจทย์คนที่อยากรักษาผิวแพ้ง่ายแบบเห็นผลรวดเร็ว

6.ฝังเข็มลดผดผื่น

การฝังเข็ม เป็นการรักษาผิวแพ้ง่ายตามศาสตร์แพทย์แผนจีน โดยทำการฝังเข็มไปตามบริเวณผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูอีลาสตินใต้ผิวหนัง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวจากภายใน ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดปัญหาผดผื่น จุดด่างดำ ฝ้า และกระอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี ไม่มีผลข้างเคียง และไม่ต้องพักหน้าหลังจากการทำหัตถการ

รักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle

รักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle ด้วยหลากหลายโปรแกรมสำหรับการดูแลฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

 1. Face IV โปรแกรมส่งวิตามินสูตร Made Collagen เข้าสู่ผิวชั้น Dermis ด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิว ลดผื่นแพ้และการระคายเคือง ขับสารพิษออกจากผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ฟื้นบำรุงผิวที่แพ้ง่าย ของคุณอย่างล้ำลึก ผลลัพธ์เทียบเท่ากับเมโสหน้าใสทั่วไปแต่ไม่มีการใช้เข็ม ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งรอยเข็มให้กังวลใจ
 2. Facial Acupuncture โปรแกรมการฝังเข็มโดยแพทย์แผนจีนผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดผดผื่น ขับสารพิษ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและเน้นการฟื้นฟูความแข็งแรงของผิวจากภายใน 
 3. Skin Relief Plus โปรแกรมรักษาผดผื่น ผิวแพ้และระคายเคืองง่าย ด้วยเทคนิคการรักษาที่ผสมผสานหลายหลายศาสตร์การแพทย์ในการรักษาร่วมกันเพื่อมอบผลลัพธ์ที่ทวีคูณยิ่งกว่า โดยในโปรแกรม Skin Relief Plus ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนสำหรับการรักษาผิวแพ้ง่ายที่ถูกรวบรวมไว้ในโปรแกรมเดียว ได้แก่
 • Face IV – ขั้นตอนการทำความสะอาดและเติมวิตามินเข้าสู่ผิวด้วยแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง เพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิวและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวสุขภาพดี โดยไม่ใช้เข็ม
 • Facial Acupuncture – ขั้นตอนการฝังเข็มเพื่อลดผดผื่น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ฟื้นฟูความแข็งแรงของผิว ดูแลโดยแพทย์แผนจีนเฉพาะทาง
 • Ice Sphere Hydrating Treatment – ขั้นตอนสุดท้ายในโปรแกรม ทรีทเม้นท์บำบัดด้วยความเย็นที่ช่วยปลอบปละโลมผิว ลดการระคายเคือง กระชับรูขุมขนและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ ดูฟู สุขภาพดี

รีวิว Face IV ที่ Mediwelle

ผิวแพ้ง่าย เป็นปัญหาผิวที่เราสามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ด้วยตนเองด้วยการบำรุงผิวให้แข็งแรงตามวิธีที่เราได้แนะนำไปข้างต้น สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่ถ้าอยากรักษาผิวแพ้ง่ายแบบยั่งยืนแนะนำให้ทำหัตถการควบคู่ไปกับการบำรุงผิวด้วย หากสนใจรักษาผิวแพ้ง่ายที่ Mediwelle สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-253-2465 หรือทาง Line ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขทุกปัญหาผิวของคุณอย่างตรงจุด

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.