Skip to content
สีผิวไม่สม่ำเสมอเกิดจากอะไร

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ปัญหาใหญ่ทำลายความมั่นใจ

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวคล้ำเสียจากแดด เป็นปัญหากวนใจที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งแม้ว่าปัญหานี้จะไม่ได้ส่งผลใด ๆ กับสุขภาพของเรา แต่ก็อาจจะทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองได้ ดังนั้น ในบทความนี้ Mediwelle จะพาคุณมาทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ พร้อมแนะนำวิธีดูแลตัวเอง ให้ผิวกลับมากระจ่างใสดังเดิม 

สีผิวไม่สม่ำเสมอเกิดจากอะไร

ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากการผลิตเมลานินใต้ผิวหนังมากเกินไป โดยมีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

  • แสงแดด เป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้น เนื่องจากในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต ที่มีทั้งรังสี UVA และ UVB ที่จะเข้ามาทำลายผิวแม้อยู่ภายในอาคาร ซึ่งจะทำให้ผิวของเราเห่อแดงจนกลายเป็นสีผิวไหม้คล้ำแดดในที่สุด
  • สิวและรอยสิว ที่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ และทิ้งรอยดำ รอยแดงเอาไว้จนทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ 
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่ส่งผลให้เซลล์ผิวทำงานผิดปกติ มีความคล้ำขึ้น และเป็นฝ้า
  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพลง ทำให้กระบวนการฟื้นฟูเซลล์ผิวช้าลง และกระบวนการเกิดเซลล์ผิวใหม่เสื่อมลง

ทำอย่างไรให้สีผิวสม่ำเสมอ

วิธีทำให้สีผิวกลับมาสม่ำเสมอ สามารถทำได้ด้วยการซ่อมแซม บำรุง และเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงและสามารถฟื้นฟูตัวเองจากการถูกทำร้ายด้วยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้

ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

1. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

อย่างที่บอกไปว่า แสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น การทาครีมกันแดดเป็นประจำ จะช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิวไม่ต้องสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง นอกจากนี้ยังควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 15 แต่ไม่เกิน 50 รวมถึงเลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA สูง

2. เลือกครีมบำรุงเพื่อผิวกระจ่างใส

ควรเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานินเป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาสว่างสดใสได้แล้ว ยังมีกลไกในการช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ รวมถึงขัดขวางการสร้างเม็ดสีเมลานิน และเร่งการเกิดเซลล์ผิวใหม่ได้อีกด้วย

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ในผิวของเราจะประกอบไปด้วยน้ำกว่า 70% ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการดูแลตัวเองที่ประหยัดที่สุด และยังช่วยบำรุงให้ผิวสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก นอกจากนี้หากทำควบคู่กับวิธีอื่น ๆ ก็จะสามารถเห็นผลได้ไวขึ้นด้วย

Face IV

4. ดริปวิตามิน

การดริปวิตามิน เป็นการฉีดวิตามินหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย เพราะเห็นผลรวดเร็ว ปลอดภัย และใช้เวลาในการทำไม่นานนัก นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีโปรแกรม Face IV หรือโปรแกรมการส่งวิตามินเข้มข้นและอาหารผิวเกรดการแพทย์สูตรต่างๆ ตามแต่ละปัญหาผิวเข้าสู่ใต้ชั้นผิวด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูงโดยไม่ต้องใช้เข็ม ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

5. ดูแลความสะอาดผิว

การทำความสะอาดผิวกาย นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในยุคนี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมรอบตัวของเรา รายล้อมไปด้วยมลภาวะมากมาย ทั้งฝุ่น PM 2.5 ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ เหงื่อไคล รวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น จึงควรอาบน้ำเช้า-เย็น และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง และไวต่อแสงแดดมากยิ่งขึ้น

สรุปบทความสีผิวไม่สม่ำเสมอ ปัญหาใหญ่ทำลายความมั่นใจ

สรุปบทความ

เชื่อว่าในปัจจุบัน หนุ่ม ๆ สาว ๆ ส่วนใหญ่คงจะต้องพบเจอกับปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ที่ส่งผลต่อความมั่นใจในการแต่งตัวกันอยู่แน่ ๆ ดังนั้น เมื่อได้อ่านบทความนี้จนจบแล้วก็สามารถทำตามวิธีดูแลตัวเองที่ Mediwelle รวบรวมมาให้ เพื่อให้ผิวกลับมากระจ่างใสดูสุขภาพดีดังเดิม

Related Post

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

5 วิธีบอกลารอยตีนกา จบปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย

รอยตีนกา เป็นปัญหาผิวที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวขาดการดูแล แล้ววิธีรักษารอยตีนกาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน
ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อนเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฝันร้ายที่ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจและอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นเกิดจากอะไร
ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมากคืออะไร รักษาอย่างไรให้หาย

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องอายุแล้วยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดร่องน้ำหมากได้ด้วย…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.