Skip to content
ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร และต้องรักษาแบบไหน

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร และต้องรักษาแบบไหน

ผิวหน้าที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำลายความมั่นใจได้สูงมาก ทำให้ดูแก่กว่าวัย แม้ว่ารอยดำเหล่านั้นจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็ล้วนเป็นจุดบกพร่องบนใบหน้าที่เด่นชัด ทำให้คนจำนวนมากที่มีปัญหาดังกล่าว อยากจำกัดฝ้า กระ จุดด่างดำเหล่านี้ทิ้งไป เพื่อคืนความใสให้ผิวหน้า ทว่าหลายคนรักษาแล้ว แต่ปัญหาดังกล่าวก็ไม่หายขาด หรือรักษาแล้ว แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ สามารถอ่านวิธี รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงได้ที่บทความนี้เลย 

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไร

ฝ้า กระ จุดด่างดำ จะมีลักษณะเป็นจุดขนาดเล็กสีคล้ำ กระจายตัวบนผิวหน้า ซึ่งความคล้ำดังกล่าวเกิดจากร่างกายผลิตเม็ดสีหรือที่หลายคนมักจะคุ้นหูคุ้นตากันว่า “เม็ดสีเมลานิน” ในระดับมากกว่าปกตินั้นเอง โดยปกติแล้ว ร่างกายจะผลิตสีออกมา เพื่อคงความสมดุลของสภาพผิว แต่ถ้าร่างกายผลิตมากไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ โดยสาเหตุกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินปริมาณมากกว่าเดิมนั้น มี 3 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้ 

ฮอร์โมนไม่สมดุล

หากร่างกายมีฮอร์โมนไม่สมดุล จะทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานผิดปกติ รวมไปถึงการสร้างเม็ดสีด้วย เมื่อการผลิตเม็ดสีเมลานินผิดปกติ ส่งผลให้ใบหน้าเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าบุคคลที่มีฮอร์โมนในร่างกายที่สมดุลนั้นเอง ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าร่างกายฮอร์โมนไม่ปกติ ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีในระยะยาว 

อายุที่มากขึ้น

ส่วนใหญ่เมื่ออายุมากขึ้นมักเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ อย่าง “กระเนื้อ” มากขึ้น โดยจะมีลักษณะเป็นเนื้อนูนออกมาบนผิวหน้าร่วมกับจุดดำ และกระ ที่มีสีคล้ำต่าง ๆ นั้นเอง ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังทำงานผิดปกติ เพราะเซลล์เริ่มเสื่อมสภาพ และป้อมปราการผิวไม่แข็งแรงเหมือนตอนสมัยยังอายุน้อย ๆ นั้นเอง 

แสงแดด

แสงแดดแทบจะเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้คนไทยส่วนใหญ่เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ เนื่องจากในแสงแดดจะมีรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวมาก ๆ หากออกแดด โดยไม่มีการทาครีมกันแดดปกป้องผิว แสงยูวีต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเข้าทำลายเซลล์ผิว กระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินทำงานทำงานผิดปกติ นอกจากจะทำให้ใบหน้าหมองคล้ำแล้ว ยังเกิดฝ้าฝั่งลึกในชั้นผิวได้อีกด้วย 

เครื่องสำอาง

หลายคนอาจมีความสงสัยเกี่ยวกับใช้เครื่องสำอางว่าก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้หรือไม่? ซึ่งในส่วนนี้ต้องขยายความก่อนว่าการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารเคมีรุนแรง ไม่อ่อนโยนต่อผิว จะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง ผิวแพ้ง่าย แล้วทำให้เกิดฝ้า จุดดำ และกระตามมาได้ในที่สุด แถมยังเป็นต้นตอของปัญหาผิวหนังอื่น ๆ อีกด้วย 

ฝ้า กระ จุดด่างดำ มีกี่ชนิด

ก่อนอื่น ทุกคนจะต้องแยกให้ออกระหว่าง “ฝ้า” กับ “กระ” ก่อน ซึ่งทั้งสองจะมีจุดที่เหมือนกัน คือ ทำให้ใบหน้าดูมีจุดด่างดำเป็นสีคล้ำ ทว่าฝ้าจะเป็นรอยดำที่เป็นปื้น ของเขตกว้างกว่ากระ ที่จะมีลักษณะเป็นจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ที่เห็นขอบเขตชัดเจนกระจายอยู่บนใบหน้า และทั้งฝ้ากับกระมีหลายชนิดมาก ๆ การรักษาก็จะต่างกันไป ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

ชนิดของฝ้า

ลักษณะของฝ้า

ฝ้า จะมีลักษณะเป็นรอยปื้นของผิวสีคล้ำ ขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป กระจายตัวบนผิวหน้า ซึ่งจะมีการแบ่งฝ้าออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ ดังนี้

1.   ฝ้าชนิดตื้น เป็นฝ้าที่เม็ดสีได้ฝั่งตัวในระดับไม่ลึกมาก อยู่แค่บนหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น

2.   ฝ้าชนิดลึก เป็นฝ้าที่เม็ดสีเริ่มฝั่งตัวลึกลงไป อยู่บนผิวหนังแท้ ซึ่งลักษณะของฝ้านี้ จะเป็นสีคล้ำออกไปทางโทนม่วง

3.   ฝ้าชนิดผสม เป็นฝ้าที่ผสมกันระหว่างฝ้าลึกและฝ้าตื้น ทำให้การรักษาค่อนข้างยากและซับซ้อนมากกว่าฝ้าชนิดอื่น ๆ  

ชนิดของกระ

ลักษณะของกระ

กระ จะมีลักษณะเป็นรอยจุดสีคล้ำ ขอบเขตชัด ขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป กระจายตัวบนผิวหน้า ซึ่งหลายคนไม่ค่อยรู้ว่าฝ้ากับกระคือปัญหาผิวคนละชนิดกันส่งผลให้การรักษาก็ต่างกันด้วย โดยกระจะมี 4 ชนิดหลัก ๆ ที่พบบ่อย ดังนี้

1.   กระตื้น จะเป็นจุดคล้ำที่ไม่ลึกมา อยู่ชั้นหนังกำพร้า

2.   กระลึก จะเป็นจุดคล้ำที่ลึกลงไป อยู่ในหนังแท้

3.   กระเนื้อ จะเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมาจากผิวหนัง

4.   กระแดด จะเป็นปื้นกระสีน้ำตาลจุดเล็ก ๆ กระจายตัวอย่างชัดเจน ซึ่งมักเกิดจากผิวที่ถูกแสงแดดทำลาย

วิธีในการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

วิธีในการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

การรักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ลดโอกาสเกิดปัญหาผิวดังกล่าวซ้ำในอนาคต จะมีวิธีรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำที่คนไทยส่วนนิยมใช้ 3 วิธีหลัก ๆ ดังนี้ 

รักษาด้วยการทาครีม

หลายคนนิยมใช้การรักษาฝ้า กระด้วยการทาครีม ทว่าผลลัพธ์ที่ได้มักไม่ค่อยเป็นอย่างที่คาดหวังหรือในบางคนแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย ต้องอธิบายก่อนว่าการทาครีม จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ และช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ บำรุงผิวให้สว่างกระจ่างใสขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ซึ่งวิธีการทาครีมนี้จะช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำที่ไม่ลึกมากได้ดี แต่ถ้าเป็นฝ้า กระชนิดที่ฝังลึกมาก การทาครีมอย่างด้วยอาจไม่เพียงพอ เพราะครีมอาจไม่สามารถซึมลงไปถึงผิวชั้นหนังแท้ได้ ทำให้แทบจะไม่เห็นผลลัพธ์จากการทาครีมเลยนั้นเอง 

รักษาด้วยเลเซอร์

การเลเซอร์เป็นอีกหนึ่งหัตถการเสริมความงามที่คนไทยนิยมใช้รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะว่าการยิงเลเซอร์จะปล่อยคลื่นความถี่ลงไปสลายเม็ดสีดังกล่าวได้อย่างแม่นยำ แก้ไขฝ้า กระ ที่ฝังลึกได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์เร็วทันใจและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทว่าต้องเลือกคลินิกที่ปลอดภัย ใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้และทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น

รักษาด้วยการฉีดวิตามินเมโส

การเติมวิตามินให้ร่างกายหรือที่หลายคนเรียกว่าการ “การทำเมโส” เป็นการฉีดวิตามินและสารที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดีกว่าการทาครีมถึง 80% เพราะสารอาหารต่าง ๆ จะเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง สามารถไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงได้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งการทำเมโสผิวเพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำจะเน้นสูตรที่ลดการสร้างเม็ดสีและผิวกระจ่างใสเป็นหลัก

จะป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้อย่างไร

ฝ้ากระ จุดด่างดำ บนใบหน้าและเรือนร่างของคนไทย ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากแสงแดดทำร้ายผิวและการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารเคมีที่ทำให้ผิวระคายเคือง แพ้ง่าย ดังนั้นทุกคนจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังข้างต้นที่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว แล้วหัวมาดูแลตนเอง ดังนี้

  1. ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง
  2. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ
  3. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน ไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
  4. นอนหลับให้เพียงพอ เพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมน
  5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เน้นเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง 

สรุปบทความ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาจุดหมองคล้ำบนใบหน้า แม้จะไม่ได้มีอันตรายต่อผิว แต่ทำให้ขาดความมั่นใจในตนเองได้ สำหรับคนที่อยากรักษาแต่ไม่รู้จักรักษาที่ไหนดี ที่ Mediwelle มีนวัตกรรมเลเซอร์รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำที่ทันสมัยอย่างโปรแกรม Spot Away Plus โปรแกรมรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แบบผสมผสาน โดยผสาน 3 เทคนิคอย่างเลเซอร์ Medlite C6, Face IV การส่งวิตามินการแพทย์เข้มข้นสำหรับรักษาฝ้า ร่วมกับการฝังเข็มลดฝ้า กระ ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้อยากมีประสิทธิภาพ โดยช่วยให้ผิวใสเรียบเนียนพร้อมออกงานได้อย่างมั่นใจ หากสนใจ ลองแวะมาปรึกษาที่คลินิกของเราได้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  02-253-2465 หรือ line: @mediwelle

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.