Skip to content
รวมสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย พร้อมวิธีในการป้องกัน

รวมสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย พร้อมวิธีในการป้องกัน

ไม่มีใครอยากหน้าแก่ก่อนวัย ทุกคนต่างอยากมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์เหนือกาลเวลากันทั้งนั้น จะสามารถแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี? หรือมีวิธีป้องกันได้แบบไหนบ้าง? วันนี้ Mediwelle จะพาทุกท่านมาเจาะลึกปัญหานี้ เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและช่วยแก้ไขปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยให้กับทุกคนได้อย่างตรงจุด พร้อมเรียกคืนความอ่อนวัยให้กับใบหน้าได้อีกครั้ง มาติดตามไปพร้อมกันเลย

หน้าแก่ก่อนวัย เกิดจากอะไร

ปัญหาของการมีผิวหน้าแก่ก่อนวัย มักพบได้จากปัจจัยรอบตัว แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่ที่จะทราบถึงวิธีแก้ไขและป้องกันหน้าแก่ก่อนวัย Mediwelle ขอพาทุกท่านมาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุให้ผิวแก่เกินวัย เพื่อจะได้แก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด

ปัจจัยภายใน

 • พันธุกรรมถือเป็นสาเหตุหลักของปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย หากร่างกายมีระบบพันธุกรรมที่ทำให้เจริญเติบโต และเสื่อมสภาพเร็ว ก็ย่อมทำให้เซลล์ผิวแก่วัยด้วยเช่นกัน 
 • ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ ส่งผลให้กระบวนการซ่อมแซมผิวทำงานได้ไม่สมบูรณ์ 
 • การมีโรคประจำตัวตั้งแต่กำเนิด หรือแม้แต่ภาวะโรคแฝงต่าง ๆ ในร่างกาย ก็ล้วนส่งผลกับการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง 
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเริ่มเสื่อมสภาพลง 

ในบางรายที่อายุยังน้อยแต่กลับมีปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย ก็อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอกร่วมด้วยได้เช่นกัน 

ปัจจัยภายนอก

ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะรอบตัว เช่น ฝุ่น, ควัน, แสงแดด, แสงไฟ ตลอดจนรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน ล้วนส่งผลกระทบกับผิวหน้า และเป็นภัยเงียบที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมเสี่ยงในแต่ละวันที่ส่งผลเสียกับสุขภาพผิว มีดังต่อไปนี้ 

7 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดหน้าแก่ก่อนวัย

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดหน้าแก่ก่อนวัย

7 พฤติกรรมเสี่ยงที่ต้องเลี่ยง หากไม่อยากมีใบหน้าแก่ก่อนวัยที่พบได้บ่อยไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย ซึ่งจัดเป็นพฤติกรรมต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อคงความอ่อนวัยให้กับผิว ดังนี้

1.พักผ่อนน้อย

หลายคนคิดไม่ถึงว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลกับผิวหน้า ถือเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะ
การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่ดี ซึ่งในช่วงที่เราหลับนั้น ร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดเพื่อฟื้นฟูระบบการทำงานในร่างกาย  หากพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายและสภาพผิวก็จะทรุดโทรม ส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัย  ผิวหมองคล้ำ และมีความเหี่ยวย่นของผิวมากยิ่งขึ้น 

2.ดื่มแอลกอฮอล์

สุราและไวน์  ถือเป็นของต้องห้ามสำหรับคนรักสวยรักงาม เพราะหากดื่มเยอะจะทำให้ผิวแก่เร็วกว่าคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างแน่นอน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะส่งผลให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้น้อยลง ผิวหน้าจะค่อย ๆ แห้ง เหี่ยว หมองคล้ำ และทำให้แก่กว่าอายุจริงโดยแทบไม่ทันสังเกต รู้ตัวอีกทีก็ดูแก่เกินวัยไปเสียแล้ว 

3.สูบบุหรี่

ควันบุหรี่เป็นภัยที่ทำร้ายผิวได้โดยตรง  ไม่ใช่แค่ทำให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัยเท่านั้นแต่ยังทำให้ร่างกายโทรมไวอีกด้วย สารนิโคตินในบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นทั้งบุหรี่แบบม้วน หรือบุหรี่ไฟฟ้า ต่างทำให้ผิวสูญเสียความสามารถในการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นในที่สุด  

4.ไม่ทาครีมกันแดด

การทาครีมกันแดดถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะช่วยปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายด้วยแสง UV รวมทั้งแสงไฟในสถานที่ต่าง ๆ ได้ การทาครีมกันแดดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผิวหมองคล้ำ ช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยชะลอความชราของผิวพรรณ 

5.บริโภคน้ำตาลมากไป

หลายคนไม่รู้ว่าการรับประทานของหวาน หรืออาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล สารให้ความหวานในปริมาณที่มาก หากทานเป็นประจำทุกวันจะส่งผลทำให้ผิวหน้าแก่วัย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะน้ำตาล คือ ตัวการสำคัญที่จะทำลายโครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนัง ดังนั้นหากยิ่งรับประทานมากก็ยิ่งทำให้หน้าแก่ไวมากขึ้นด้วยนั่นเอง

6.ความเครียด

ความเครียดคือศัตรูของความสวยเลยล่ะ และแน่นอนว่าหากมีความเครียดสะสม ริ้วรอยบนใบหน้าก็จะเกิดขึ้นไว ทำให้ผิวหน้าดูโทรมดู และหน้าแก่ก่อนวัย

7. ดื่มน้ำน้อย

การรับประทานน้ำสะอาดให้เพียงพอ ในแต่ละวันตามที่ร่างกายต้องการนั้น เป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากจะเสริมสุขภาพแล้วยังช่วยทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล เต่งตึง ไม่แห้งเหี่ยว และช่วยชะลอริ้วรอย 

วิธีป้องกันหน้าแก่ก่อนวัย 

การป้องกันไม่ให้หน้าแก่ก่อนวัย  สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือเลือกวิธีดูแลผิวหน้าด้วยนวัตกรรมความงามในแบบต่าง ๆ ได้ ดังต่อไปนี้

 • ทาครีมกันแดด และครีมบำรุงผิวเป็นประจำ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า
 • ทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจดอยู่เสมอ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ 
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยวิตามินจากผัก ผลไม้
 • ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ   ที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย
 • ปรึกษาแพทย์ความงามเพื่อเลือกวิธีดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมให้ อย่างเช่น การยกกระชับผิวด้วย Softwave เทคโนโลยีที่เหนือกว่าในการยกกระชับผิว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดผลข้างเคียงกับไขมันและเส้นประสาทบริเวณผิวหน้า 
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน

สรุปบทความ

ทุกคนสามารถมีผิวหน้าที่อ่อนเยาว์ได้ เพียงแค่หันมาใส่ใจในสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่การปรับพฤติกรรมเท่านั้น หัตถการทางการแพทย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยกอบกู้สภาพผิวได้อย่างทันท่วงที

ปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย

Mediwelle ศูนย์ดูแล ฟื้นฟูสุขภาพและความงาม พร้อมดูแลทุกปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย  ด้วยนวัตกรรมทางความงามที่ทันสมัย ดูแลโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ อย่างการยกกระชับผิวด้วย Sofwave ด้วยคลื่นอัลตราซาวนด์ความถี่สูง เข้าช่วยกระชับผิวได้อย่างตรงจุด แถมยังไม่เจ็บอีกด้วย ช่วยคุณแก้ไขกับปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยได้อย่างแน่นอน

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.