Skip to content
ไขข้อสงสัยปัญหาผมร่วง

ไขข้อสงสัยปัญหาผมร่วง

ปัญหาผมร่วง หนึ่งในปัญหาที่สร้างความหนักใจ และขาดความมั่นใจให้ใครหลาย ๆ คนไม่ใช่น้อย เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ผมดูน้อย ผมบางแล้ว ยังอาจเสี่ยงเกิดปัญหาหนังศีรษะล้านที่แสนจะรักษายากตามมาอีกด้วย ดังนั้นลองมาไขข้อสงสัยปัญหาผมร่วงกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้วมีสาเหตุมาจากอะไร และจะสามารถป้องกันปัญหาผมร่วงให้ไม่กลับมาเป็นอีกอย่างไรได้บ้าง?

ปัญหาผมร่วงคืออะไร

ปัญหาผมร่วง (Hair Loss) หมายถึงภาวะที่เกิดการสูญเสียเส้นผมบนหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะหลุดร่วงตามวงจรชีวิตของเส้นผมก็ดี หรือเสื่อมสภาพเนื่องจากสาเหตุบางประการก็ดี ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาผมบาง หนังศีรษะล้านในอนาคตได้ ตลอดจนอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจได้เช่นกัน 

ลักษณะไหนที่เรียกว่าผมร่วง

โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น เนื่องจากกระบวนการงอกใหม่ของเส้นผม แต่ถ้าเมื่อไหร่สังเกตว่าเวลาหวีผม ใช้มือสางผม หรือขณะสระผมแล้วมีเส้นผมหลุดออกมาเยอะผิดปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง หรือสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะมีปัญหาอยู่ก็เป็นได้ จำเป็นต้องหาสาเหตุของปัญหาผมร่วง และวิธีป้องกันผมร่วงที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

ผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไร

ผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไร

ปัญหาผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

ปัจจัยภายในที่ทำให้ผมร่วง

 • พันธุกรรม ซึ่งพบได้บ่อยในกลุ่มครอบครัวที่มีประวัติผมบาง หนังศีรษะล้าน อาจส่งต่อมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานทำให้ต้องเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบางในอนาคตได้ 
 • การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนชั่วคราว เช่น ในหญิงตั้งครรภ์ หลังคลอดบุตร การใช้ยาคุมกำเนิด หรือวัยหมดประจำเดือน
 • โรคภัยไข้เจ็บบางชนิด เช่น โรคต่อมไทรอยด์ ภาวะติดเชื้อบนหนังศีรษะ ตลอดจนผลกระทบจากการใช้ยารักษาโรคบางโรค เช่น การฉายแสงคีโมในผู้ป่วยโรคมะเร็ง 
 • ภาวะน้ำหนักลดฉับพลัน เป็นปัจจัยที่อาจทำให้ร่างกายเกิดความเครียดและกระตุ้นให้ผมร่วงตามมา

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผมร่วง 

 • ภาวะขาดสารอาหารบางอย่าง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก ไบโอติน
 • การใช้สารเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม ย้อมสีผม ที่อาจทำให้หนังศีรษะเกิดอาการระคายเคือง อ่อนแอ และส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงในที่สุด
 • การใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น การไดร์ผม การหนีบผม ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้เส้นผมแห้งเสียแล้วยังอาจทำให้รากผมอ่อนแอและเกิดผมร่วง ผมบางได้
 • ภาวะเครียดสะสมก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน  

วิธีการรักษาผมร่วงมีอะไรบ้าง

วิธีการรักษาผมร่วงมีอะไรบ้าง

แม้ว่าปัญหาผมร่วงจะเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนหนักใจ แต่ก็สามารถทำให้เบาใจได้ หากสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้รับการดูแลบำรุงอย่างถูกต้องเหมาะสม ดังต่อไปนี้

1. ใช้ยา

การใช้ยาบางชนิดสามารถรักษาผมร่วงได้อย่างตรงจุด เช่น ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) ที่อาจมาในรูปแบบของยาทาน หรือในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมก็ได้ ซึ่งการใช้ยาเหล่านี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากมีผลข้างเคียงบางอย่างที่ต้องระวังในการใช้ยาเหล่านี้

2. ทำทรีตเมนต์

การทำทรีตเมนต์ผมส่วนใหญ่จะเน้นดูแลปัญหาผมร่วงโดยการกระตุ้นให้เกิดรากผมใหม่ที่แข็งแรงมากกว่าเดิม และเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมชุดเดิม อาจอาศัยตัวยา วิตามิน สารอาหารบางชนิดผลักลงสู่ชั้นผิวหนังศีรษะเพื่อการบำรุงอย่างล้ำลึก 

3. ปรับฮอร์โมน

การปรับฮอร์โมนเพื่อดูแลปัญหาผมร่วง ผมบางนั้นจะนิยมทำในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาผมร่วงเนื่องจากภาวะฮอร์โมนบกพร่อง เช่น ในหญิงตั้งครรภ์ หลังคลอดบุตร หรือผู้ที่อยู่ในช่วงทานยาคุมกำเนิดบางชนิดที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย

4. ทำเลเซอร์

เลเซอร์สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงมากยิ่งขึ้นได้ และสามารถกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมที่แข็งแรงกว่าเดิม เช่น เลเซอร์กลุ่ม Fractional Photothermolysis หรือจะเป็นเลเซอร์ความถี่ต่ำอย่างการฉายแสงสีแดงเพื่อกระตุ้นรากผมก็ได้ 

5. ปลูกผม

หากเผชิญกับปัญหาผมร่วงมานาน จนสัมผัสได้ถึงหนังศีรษะที่บาง หัวล้านอย่างเห็นได้ชัดแล้ว การปลูกผมถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมบางได้อย่างตรงจุด ทำให้เส้นผมแลดูดกหนามากยิ่งขึ้นได้จริง แม้บริเวณที่หัวล้านจะไม่มีรากของเส้นผมแล้วก็ตาม

6. ฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP

การฉีด PRP เป็นการใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นมาฉีดให้ทั่วบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง หรือเฉพาะบริเวณที่มีปัญหาผมบาง หนังศีรษะล้าน เพื่อกระตุ้นการเกิดการงอกใหม่ของเส้นผมไปพร้อม ๆ กับลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมชุดเดิมและเสริมสร้างความแข็งแรงของหนังศีรษะรวมถึงรากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

สรุปบทความ

โปรแกรมแก้ปัญหาผมร่วง

ปัญหาผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่สังเกตว่ามีผมร่วงเยอะผิดปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเผชิญกับภาวะบางอย่างอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งที่ Mediwelle เรามีโปรแกรมแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็น

 • โปรแกรม PRP ฉีดเกล็ดเลือดกระตุ้นการสร้างเซลล์รากผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงง่าย และกระตุ้นให้เส้นผมชุดใหม่งอกออกมาแข็งแรงกว่าเดิม
 • โปรแกรม Scalp IV ทรีตเมนต์ส่งวิตามินเข้มข้นผ่านเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง ช่วยเติมวิตามินให้เส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก โดยไม่ต้องใช้เข็ม พร้อมดีท็อกซ์สิ่งสกปรกที่ตกค้างบนหนังศีรษะได้อย่างหมดจด 
 • โปรแกรม Hair Growth Plus และ PRP Hair Growth Plus ที่เน้นการรักษาแบบผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการแพทย์และการฝังเข็มตามศาสตร์แผนจีนเข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ลดการหลุดร่วง แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ 

สำหรับใครที่สนใจโปรแกรมดูแลปัญหาผมร่วง ผมบางโปรแกรมไหนของ Mediwelle สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Line: @mediwelle หรือโทร 02-253-2465 เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำบริการที่ตอบโจทย์ปัญหาของคุณได้อย่างตรงจุดมากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีที่สุดของผู้รับบริการทุกท่าน

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.