Skip to content
ไขข้อสงสัยปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

ไขข้อสงสัยปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

รูขุมขนกว้างเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยลักษณะของรูขุมขนที่กว้าง บนผิวหน้าจะมีรูเล็ก ๆ กระจายไปทั่วใบหน้า โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในตำแหน่งแก้มทั้งซ้ายและขวา ซึ่งรูขุมขนที่กว้างนี้มักเป็นอุปสรรคในการแต่งหน้า เมื่อลงเครื่องสำอางแล้ว ผิวหน้าจะไม่เรียนเนียน ดูเครื่องสำอางตกร่อง ทำให้ขาดความมั่นใจในตนเอง

อีกทั้งยังเกิดสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าผิวปกติ สำหรับใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง แก้ยังไงดี? สามารถศึกษารายละเอียดแนวทางรักษารูขุมขนกว้างได้ที่นี่ 

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง มักพบบนใบหน้าในตำแหน่งที่เป็น T-ZONE และบริเวณแก้มทั้งซ้ายขวา จะมีลักษณะขนาดของรูขุมขนที่ใหญ่กว่าปกติมาก ทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน เป็นหลุม ซึ่งสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง เกิดได้หลากสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่ในคนไทยมักจะมาจาก 4 สาเหตุ ดังนี้ 

รูขุมขนกว้างจากสภาพผิวมัน

โดยส่วนใหญ่มักพบว่าในคนผิวหน้ามัน จะมีลักษณะความมันบนใบหน้ามากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากต่อมไขมันทำงานผิดปกติ จนผลิตนำมันออกปริมาณมากเกินไป ซึ่งทำให้รูขุมขนที่เล็กต้องขยายตัวใหญ่ขึ้น เพื่อระบายน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมา ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นจากเดิมนั้นเอง 

รูขุมขนกว้างจากแสงแดด

หลายคนจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าในแสงแดดจะมียูวีเอและยูวีบี ซึ่งเป็นรังสียูวีที่ทำร้ายผิวโดยเฉพาะผิวที่มีความบอบบางมาก ๆ อย่างบนใบหน้า หากออกไปกลางแจ้งแล้วไม่ได้ทาครีมกันแดด รังสีเหล่านั้นจะทำลายคอลลาเจนและสารอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนัง หากคอลลาเจนและอีลาสตินลดน้อยลงเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลให้ ผิวหน้าจะขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหยาบกร้าน ไม่ยืดหยุ่น ขาดกระชับ และทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างและใบหน้าหย่อนคล้อยได้ 

รูขุมขนกว้างจากฮอร์โมน

หลายคนก็อาจสงสัยว่ารูขุมขนกว้างที่เกิดมาจากฮอร์โมน เกิดขึ้นได้อย่างไร? หากเมื่อร่างกายมีฮอร์โมนไม่สมดุล มักทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งต่อมไขมันเองก็เช่นกัน เมื่อต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ทำให้ผลิตไขมันออกมาเยอะ ร่างกายก็ต้องเร่งขับน้ำมันนั้นออกมา ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อระบายน้ำมันเหล่านี้นั่นเอง 

รูขุมขนกว้างจากปัญหาสิว

การเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นและมีความเสี่ยงเกิดหลุมสิวได้อีกด้วย โดยสิวทั้ง 2 ชนิดนี้ จัดเป็นสิวที่เกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น ร่วมกับมีการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ส่งผลให้เกิดการอักเสบของผิวขึ้น ดังนั้นการแก้ไขปัญหาสิวและความมันส่วนเกิดบนใบหน้า ก็จะช่วยลดขนาดของรูขุมขนได้ 

รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดีในการดูแลตัวเอง

รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดีในการดูแลตัวเอง

รูขุมขนกว้าง แก้ยังไงดี? เป็นอีกหนึ่งคำถามคาใจใครหลายคนที่กำลังเผชิญกับรูขุมขนกว้างอยู่ ที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจในตนเองและเป็นสิวได้ง่าย หน้ามันทั้งวัน ต้องค่อยซับ ค่อยเช็ดหน้าตลอด หลังจากนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เพียงทำตาม 3 วิธีต่อไปนี้ 

กระชับรูขุมขนด้วยการสครับผิว

การสคลับผิวหน้าจะช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น โดยต้องสครับอย่างถูกวิธี ในหนึ่งสัปดาห์ควรสคลับผิวไม่เกิน 2 ครั้ง และสคลับที่ใช้จะต้องเป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่บาดผิว จะช่วยทำความสะอาดหน้าได้อย่างล้ำลึก ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ดี ลดการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน และสคลับบางสูตรก็มีสรรพคุณช่วยกระชับรูขุมขนได้ด้วย ใครที่มีปัญหานี้อยู่ ลองหาสคลับมาใช้กันได้เลย 

กระชับรูขุมขนด้วยการมาส์กหน้า

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกมากกว่าการทาครีมนั้นก็คือการมาร์กหน้าเป็นประจำ ทว่ามาร์กหน้าที่สามารถกระชับรูขุมขนได้นั้น จะต้องเลือกสูตรให้เหมาะสมกับคนผิวมัน เน้นการฟื้นบำรุงผิว คืนความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวหน้ามีความแข็งแรงในระยะยาว แต่ไม่ทำให้ผิวมัน จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิวและปัญหารูขุมขนกว้างได้ 

กระชับรูขุมขนด้วยสกินแคร์ 

รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี? คำถามยอดนิยมที่ไม่หยิบยกมาคงไม่ได้ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะชอบเน้นการแก้ปัญหารูขุมขนกว้างด้วยทาครีมบำรุงผิวกันเป็นวิธีแรก ดังนั้นจึงควรเลือกสกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน เสริมสร้างความแข็งแรงของผิวหน้าได้จะดีกับผิวมาก ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่แก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้ดี เช่น Eucerin Poreless Solution Pore Minimizer Serum ซึ่งเป็นเซรั่มที่รักษาสมดุลให้ผิว ช่วยให้ผิวมีความอุ้มน้ำ และกระชับรูขุมขนได้ดีมาก ๆ ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนสม่ำเสมอ ไม่มีรูขุมขนมากวนใจอีกต่อไป ทว่าผลิตภัณฑ์นี้ต้องใช้ต่อเนื่องเท่านั้นถึงจะเห็นผล หากหยุดใช้ รูขุมขนก็จะกลับมากว้างดังเช่นเดิม

แนวทางในการรักษารูขุมขนกว้าง

การรักษารูขุมขนให้ขนาดเล็กลง ก่อนอื่นควรทราบสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างก่อน เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่ดีที่สุด ปัจจุบันผู้ที่มีปัญหารูขุมขนที่กว้างมาก ๆ หากต้องการรักษาเร่งด่วน มักจะเลือกการ “เลเซอร์” กระชับรูขุมขนกัน เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เห็นผลทันใจ มีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามการเลเซอร์ก็ถือเป็นดาบสองคม หากผู้ทำหัตถการไม่ชำนาญ ก็อาจทำให้หน้าไหม้ และเกิดจุดด่างดำ ปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

แนวทางในการรักษารูขุมขนกว้าง

เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Thermal-mechanical action (TMA™) จึงเป็นที่น่าสนใจ เพราะจะส่งพลังงานความร้อนลงสู่ชั้นผิว ผ่าน Titanium tip ช่วยกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมเพื่อสร้างชั้นผิวใหม่ อีกทั้งความร้อนจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นลึกได้อีกด้วย ไม่เจ็บขณะทำ เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ไม่ต้องพึ่งแสงเลเซอร์เลย จัดเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ตอบโจทย์การกระชับรูขุมขนเป็นอย่างมาก

วิธีป้องกันรูขุมขนกว้าง

สำหรับการป้องกันปัญหารูขุมขนกว้าง จะมี 5 ข้อแนะนำดังต่อไป

1.   ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง จะลดความมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้างได้

2.   เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวและช่วยกระชับรูขุมขนได้

3.   เลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยน ไม่มีสารเคมีที่รุนแรงต่อผิว จนทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

4.   รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ผิวซ่อมแซมตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้น

5.   ทาครีมกันแดดประจำก่อนออกนอกบ้าน จะช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงยูวีซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน และรูขุมขนกว้าง

สรุปบทความ

รูขุมขนกว้าง มักจะเกิดขึ้นในตำแหน่งทีโซนและแก้ม ลักษณะจะเป็นรูขนาดเล็กกระจายทั่วใบหน้า ทำให้แต่งหน้าไม่เรียบเนียน สิ่งสกปรกตกค้างในรุขุมขน และใบหน้ามันมากขึ้น วิธีการรักษารูขุมขนกว้างที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ทันใจ หลายมักคนเลือกการเลเซอร์กระชับรูขุมขนหรือเทคโนโลยีใหม่อย่าง Thermal-mechanical action (TMA™) เลย เพราะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เห็นผลชัดเจน

แต่ต้องเลือกสถานที่ให้บริการที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน ทำหัตถการด้วยแพทย์เฉพาะทาง เช่น Mediwelle ศูนย์บริการความงามครบวงจรที่หลายคนยกให้เป็นที่หนึ่งในดวงใจ เรื่องพัฒนาความสวยความงาม และสุขภาพผิวที่ดี 

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.