Skip to content
อาการผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร

อาการผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร

ผิวไหม้แดด ทำให้ผิวแดง แสบร้อน และยังทำให้ผิวหมองคล้ำอีกด้วย เป็นอาการที่ไม่มีใครอยากเผชิญ แต่อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีอยู่แล้วว่าแดดประเทศไทยร้อนมาก บางครั้งแค่การทาครีมกันแดดอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอ กว่าจะกลับมารักษาผิวให้กระจ่างใสก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ระยะเวลานานอยู่พอสมควร วันนี้ Mediwelle จะพาทุกท่านมารู้จักกับอาการผิวไหม้แดดกันว่าเกิดจากอะไร? สามารถป้องกันได้อย่างไรบ้าง? มาคลายข้อสงสัยเหล่านี้ไปพร้อมกันได้ที่นี่เลย

ผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร

ผิวไหม้แดด เกิดจากการที่ผิวสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีจากแหล่งธรรมชาติ รวมทั้งจากหลอดไฟต่าง ๆ ด้วย หากผิวของเราสัมผัสกับแสงแดดแรง ๆ เป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้ผิวไหม้แดด ก่อให้เกิดปัญหาผิวคล้ำเสีย และสีผิวดูไม่สม่ำเสมอ

ผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร

นอกจากนี้การทานยาบางชนิดอย่างด็อกซีไซคลิน (Doxycycline)  จะส่งผลทำให้ผิวไวต่อแสงมากยิ่งขึ้นรวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของเม็ดสี อย่างเช่นผู้ที่เป็นโรคผิวเผือก (Albinism) และโรคด่างขาว (Vitiligo) ล้วนเกิดผิวไหม้ได้ง่ายกว่าคนผิวปกติด้วยเช่นกัน 

ผิวไหม้แดดมีอาการอย่างไร

สำหรับให้ในหัวข้อนี้จะพาทุกท่านมาดูกันว่าผิวไหม้แดดมีอาการอย่างไรบ้าง?  โดยส่วนใหญ่มักพบการดำเนินไปของอาการดังต่อไปนี้

  1. ในระยะแรกจะแสดงอาการขึ้นหลังจากสัมผัสแสงแดดประมาณ 2-6 ชั่วโมง จะพบว่าผิวหนังเริ่มแดง และแสบร้อนตามผิวหนัง 
  2. เมื่อผ่านไปประมาณ 1 วัน ในบริเวณผิวที่ไหม้แดดจะเริ่มแสดงอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย มักพบอาการระคายเคือง พุพองเป็นตุ่มน้ำ และสร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก
  3. เมื่อผ่านไปประมาณ 2-3 วัน ผิวจะคันและลอก เพราะอยู่ในช่วงฟื้นฟูและกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 8 วันโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับอาการและสภาพผิวของแต่ละบุคคล

5 วิธีฟื้นฟูจากอาการผิวไหม้แดด

5 วิธีฟื้นฟูจากอาการผิวไหม้แดด

หลังจากที่รู้ถึงอาการของผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร? กันแล้ว ในหัวข้อนี้จะมาแนะนำถึง 5 วิธีการฟื้นฟูผิวจากอาการผิวไหม้แดด ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาผิวไหม้ ผิวคล้ำเสีย และผิวสองสีไปด้วยวิธีที่สามารถนำไปปฏิบัติตามกันได้ด้วยตนเอง โดยมีวิธีดังต่อไปนี้ 

1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

วิธีการหลักที่จะช่วยป้องกันผิวไหม้แดด คือ การหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง หากเราเริ่มรู้สึกแล้วว่ามีความแสบร้อนที่ผิว หรือผิวเริ่มแดงแล้ว ให้เดินหลบแดดโดยทันที ซึ่งมีผลวิจัยพบว่าในช่วงเวลาประมาณ 10.00-16.00 น. ในช่วงนี้แสงแดดจะค่อนข้างแรงและอันตรายกว่าช่วงเวลาอื่น เนื่องจากจะมีรังสียูวี (UV) เข้มข้นมากกว่าปกติ หากสัมผัสแสงยูวีโดยตรงเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการผิวไหม้แดดได้ 

1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

หากคุณมีตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ป้อมปราการผิว ปกป้องผิวจากสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบของผิวอย่างการทำ Face IV ซึ่งเป็นโปรแกรมส่งวิตามินเข้มข้นและอาหารผิวเกรดทางการแพทย์เข้าสู่ใต้ชั้นผิวด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำและออกซิเจนความเร็วสูง สามารถช่วยบำรุงผิวได้โดยไม่ต้องง้อเข็มเลย มอบผิวที่แข็งแรงสวยสู้แดดมากยิ่งขึ้น

2. ล้างตัวด้วยน้ำเย็น

หากสัมผัสแสงยูวีจนเริ่มมีอาการผิวแสบร้อน การล้างตัวด้วยน้ำเย็นจะสามารถช่วยลดอาการผิวไหม้แดดได้ดี และช่วยปลอบประโลมผิวที่เกิดการอักเสบหลังจากที่เผชิญกับแสงแดดมาเป็นระยะเวลานานได้ดี นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมที่น่าสนใจในการช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดด

3. ทาครีมบำรุงหรือเจลว่านหางจระเข้

อาการผิวไหม้แดดสามารถแก้ไขและบรรเทาให้เบาลงได้ด้วยการทาครีมบำรุงหรือการทาเจลว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นตัวช่วยฮอตฮิตในการช่วยดูแลและฟื้นฟูสภาพผิว สามารถช่วยบำรุงผิวได้หลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวได้รับการฟื้นฟูจากการถูกทำร้ายด้วยแสงแดด
  • ลดการระคายเคืองผิวจากแสงแดดได้ดี 
  • ช่วยสมานผิว ซ่อมแซมป้อมปราการผิว ช่วยรักษาผิวไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยปลอบประโลมผิว และลดอาการผิวหมองคล้ำจากการสัมผัสกับแสงยูวีได้

4. ใช้ครีมกันแดด

ในบางครั้งการหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องสัมผัสกับแสงยูวีก็อาจทำได้ยาก ทำให้การทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ช่วยลดโอกาสเกิดผิวไหม้แดดได้ โดยควรทาครีมกันแดดทั้งใบหน้าและลำตัวเป็นประจำทุกวัน และควรทาซ้ำก่อนออกแดดทุกครั้ง แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA +++ ขึ้นไป เพื่อการปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้หากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง แนะนำให้ใส่เสื้อคลุม หมวก และร่ม รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดร่วมด้วย นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้แสงแดด ไม่สามารถทำร้ายผิวเราได้โดยตรง 

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนควรทำเป็นประจำ หลังจากสัมผัสกับสภาพอากาศร้อนหรืออยู่กลางแดดเป็นระยะเวลานาน สิ่งเราควรทำเป็นอันดับแรกในการปกป้องผิวและร่างกาย คือ การดื่มน้ำ เนื่องจากอากาศร้อนส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เกิดการเสียน้ำมากขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายผิวด้วยการดื่มน้ำ จะช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป

สรุปบทความ

ปัญหาผิวไหม้แดดไม่ใช่เรื่องไกลตัว นับเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหากับผิว ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบ แดง ลอก และไหม้ รวมไปถึงอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งภาวะนี้เกิดจากหลายปัจจัย ทำให้ต้องมีวิธีการฟื้นฟูและปกป้องผิวอย่างถูกวิธี 

สรุปบทความปัญหาผิวไหม้แดด

ทุกท่านที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาผิวกับ Mediwelle กันได้ เพราะเราคือศูนย์ดูแล ฟื้นฟูความงาม สุขภาพและชะลอวัยด้วยเทคนิคทางการแพทย์แบบผสมผสาน ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ร่วมกับการแพทย์ทางเลือก เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่มีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลัก รับรองได้ว่าปัญหาผิวไหม้แดดของคุณจะไม่ใช่ปัญหากวนใจอีกต่อไปอย่างแน่นอน

Related Post

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ปัญหาผิวหน้าสร้างความหนักใจให้สาวไทยเป็นอย่างมาก

ผิวหน้าสุขภาพแย่ ทำอย่างไรดี? ให้กลับมาผิวสวยได้ดังเดิม Mediwelle จะพามาดู…
กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

กำจัดขนแบบไหนปลอดภัยมากที่สุด

ขนเยอะ ขนดก ไม่ว่าจะขนรักแร้ ขนแขน ขนขา…
ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาที่คุณต้องรู้

ทำไมอ้วนขึ้นแล้วผิวถึงแตกลาย ปัญหาผิวแตกลายเกิดจากอะไร? จะมีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไรบ้าง? Mediwelle…

Need Help?

I’m Here To Assist You

Something isn’t Clear?
Feel free to contact me, and I will be more than happy to answer all of your questions.